วิธีการใส่นาฬิกาให้ถูกต้อง เทคนิคดูหรูมีระดับง่าย ๆ ทำได้ทุกวันวิธีการใส่นาฬิกาให้ถูกต้อง เทคนิคดูหรูมีระดับง่าย ๆ ทำได้ทุกวัน

 

หลายๆ คนมักจะสวมใส่นาฬิกาในชีวิตประจำวันอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นออกไปทำงาน ไปท่องเที่ยว หรือเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ เพราะว่าเป็นทั้งเครื่องประดับ และสามารถใช้ดูเวลาได้ในเวลาเดียวกัน แต่ว่าผู้อ่าน หรือผู้ที่กำลังสวมใส่นาฬิกาอยู่นั้นอาจจะไม่ทราบว่าการใส่นาฬิกาให้ถูกต้อง และเหมาะสมนั้นมีความสำคัญ และสามารถส่งผลต่อบุคลิกของผู้ที่สวมใส่ได้อย่างไรบ้าง ดังนั้น ในบทความนี้จึงจะพาผู้อ่านไปทำความรู้จักกับประโยชน์ของการใส่นาฬิกา วิธีการเลือกนาฬิกาแบบเบื้องต้นให้เหมาะสมกับตัวเอง และควรเลือกใส่นาฬิกาข้างไหน เพื่อให้ดูเรียบหรู มีระดับ และดูภูมิฐานมากยิ่งขึ้น

 

ทำไมการใส่นาฬิกาจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลย

 

ทำไมการใส่นาฬิกาจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลย

การใส่นาฬิกา ถือว่าเป็นเครื่องประดับที่มีความสำคัญต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก เพราะว่าในแต่ละวันนั้นจะต้องวางแผน และกำหนดเวลาในสิ่งที่จะต้องทำ เพื่อที่จะได้ทำสิ่งนั้นๆ ได้ทันเวลา รวมไปถึงการพบปะ หรือนัดหมายต่างๆ ด้วย โดยเหตุผลที่ทำให้การใส่นาฬิกาเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลยมีทั้งหมด ดังนี้

 

นาฬิกามีความเที่ยงตรง บอกเวลาแม่นยำ

การใส่นาฬิกาสามารถทำให้ผู้อ่าน หรือผู้ที่สวมใส่เป็นคนตรงต่อเวลา เพราะว่านาฬิกานั้นสามารถบอกเวลาได้อย่างเที่ยงตรง และแม่นยำ โดยประโยชน์จากการสวมใส่นาฬิกานั้นสามารถช่วยให้วางแผน หรือจัดตารางเวลาสิ่งต่างๆ ที่ต้องทำในแต่ละวันได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการทำงานที่ต้องการจะส่งงานให้ทันเวลา หรือการนัดหมายที่จะต้องไปพบบุคคลสำคัญให้ตรงเวลา ซึ่งการไปตรงต่อเวลา หรือไปก่อนเวลานั้นจะช่วยให้ผู้อ่าน หรือผู้สวมใส่นาฬิกาดูเป็นมืออาชีพ และมีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

ฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย

นอกจากนาฬิกาจะสามารถบอกเวลาได้เที่ยงตรง และแม่นยำแล้ว ยังมีฟังก์ชันการใช้งานหลากหลายที่สามารถอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้สวมใส่นาฬิกาได้อีกด้วย โดยนาฬิกาแต่ละเรือนนั้นจะมีฟังก์ชันพิเศษที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นฟังก์ชันการจับเวลา เข็มทิศ หรือการบอกเวลาของไทม์โซนอื่นๆ เป็นต้น ด้วยฟังก์ชันที่หลากหลายจึงทำให้นาฬิกานั้นเป็นเครื่องประดับที่สำคัญที่ทุกคนเลือกสวมใส่กันในชีวิตประจำวัน

 

สะท้อนภาพลักษณ์ของผู้ใส่

นาฬิกาข้อมือ ถือว่าเป็นเครื่องประดับที่สามารถสะท้อนภาพลักษณ์ของผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างดี เพราะว่านาฬิกานั้นมีหลากหลายรูปแบบ และหลากหลายสไตล์ ดังนั้น การเลือกใส่นาฬิกาให้เหมาะกับตัวเอง หรือใส่เหมาะกับการแต่งตัวก็จะช่วยเสริมให้มีบุคลิกที่ดีขึ้น หรือแสดงถึงตัวตนของผู้สวมใส่ได้ เช่น ผู้ที่สวมใส่นาฬิกาแบบโครโนกราฟ ก็จะมีภาพลักษณ์ที่ดูสนุกสนาน และดูสปอร์ต หรือผู้ที่สวมใส่นาฬิกาแบบดิจิทัล ก็จะมีภาพลักษณ์ที่ดูสมาร์ต และดูทันสมัย เป็นต้น

 

เริ่มต้นเลือกนาฬิกาข้อมือที่ถูกต้องตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ชีวิต

 

เริ่มต้นเลือกนาฬิกาข้อมือที่ถูกต้องตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ชีวิต

หลังจากรู้ถึงความสำคัญของนาฬิกาข้อมือแล้ว อีกสิ่งสำคัญที่ผู้อ่าน หรือผู้สวมใส่นาฬิกาควรรู้ไว้เช่นกัน คือ การเลือกนาฬิกาให้เหมาะสมกับตัวเอง หรือสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตได้ โดยสิ่งที่ควรรู้ไว้ก่อนเลือกซื้อนาฬิกามีทั้งหมด ดังนี้

 

ขนาดหน้าปัด

ขนาดหน้าปัดนาฬิกา เป็นส่วนประกอบของนาฬิกาข้อมือที่สามารถแสดงถึงภาพลักษณ์ และรสนิยมของผู้สวมใส่ได้ เพราะว่าหน้าปัดนาฬิกานั้นเป็นสิ่งที่ผู้สวมใส่เห็นบ่อยมากที่สุด และผู้อื่นเห็นได้ง่ายมากที่สุด โดยการเลือกขนาดหน้าปัดนาฬิกานั้นควรเลือกให้เหมาะสมกับขนาดข้อมือของผู้สวมใส่มากที่สุด เพื่อให้มีความสมดุลกับข้อมือ และสะดวกต่อการใช้งาน

 

วัสดุของนาฬิกา

การเลือกวัสดุของนาฬิกา ถือว่าเป็นอีกสิ่งสำคัญในการเลือกซื้อนาฬิกา เพราะว่าวัสดุแต่ละชนิดนั้นมีคุณสมบัติต่างกัน มีความทนทานต่อการใช้งานแตกต่างกัน และเหมาะกับการแต่งตัวที่ไม่เหมือนกัน แถมยังเป็นตัวบ่งบอกว่ามีอายุการใช้งานนานแค่ไหน และสามารถทนทานต่อสภาพแวดล้อมได้มากเท่าไรอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น นาฬิกาแบบสเตนเลส เป็นนาฬิกาที่มีความทนทานสูง และมีราคาสูงตามคุณภาพ แต่ว่าสามารถใส่ได้ทุกโอกาส หรือนาฬิกาแบบสปอร์ต เป็นนาฬิกาที่สามารถกันน้ำได้ เหมาะกับการใส่เล่นกีฬามากกว่านาฬิกาแบบสเตนเลส เป็นต้น

 

ประเภทและฟังก์ชันของนาฬิกา

ผู้อ่าน หรือผู้ที่สวมใส่นาฬิกาอยู่แล้ว อาจจะทราบแล้วว่านาฬิกานั้นมีหลากหลายประเภท มีระบบนาฬิกาที่แตกต่างกัน และมีฟังก์ชันให้เลือกใช้อย่างมากมาย โดยประเภทของนาฬิกา และฟังก์ชันของนาฬิกาที่ควรรู้ไว้ เพื่อที่จะได้เลือกซื้อให้เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด มีดังนี้

  1. Dress Watch: เป็นนาฬิกาที่ช่วยเสริมลุคแบบทางการ เหมาะกับการสวมใส่ในงานทางการ หรือใส่คู่กับชุดสูท

  2. Chronograph Watch : เป็นนาฬิกาที่มีหน้าปัดนาฬิกาขนาดใหญ่ และมีฟังก์ชันในการจับเวลา เหมาะสำหรับใช้ในการแข่งขันกีฬาที่ต้องการทราบเวลา และต้องอาศัยความแม่นยำของเวลา

  3. Pilot Watch: เป็นนาฬิกาสำหรับนักบิน มีความแข็งแรงทนทาน หน้าปัดดูสะอาดตา เพื่อให้อ่านเวลาได้ง่ายที่สุด และมีเม็ดมะยมที่สะดวกต่อการตั้งค่า โดยส่วนใหญ่มักจะใช้เป็นสายหนัง

  4. Dive Watch: เป็นนาฬิกาที่ใช้สำหรับดำน้ำ เหมาะสำหรับคนที่ชอบดำน้ำ ในบางรุ่นสามารถดำน้ำได้ลึกถึง 200-300 เมตร เพราะว่านาฬิกาจะมีความคงทนต่อแรงดันน้ำ และการกัดกร่อนของน้ำทะเลได้

  5. Field Watch: เป็นนาฬิกาภาคสนาม สามารถบอกเวลาได้อย่างแม่นยำ และทนต่อแรงกระแทกต่างๆ ได้ดี สามารถอ่านเวลาได้ทั้งกลางวัน และกลางคืน ออกแบบมาสำหรับทหาร หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ

  6. Smart Watch: เป็นนาฬิกาที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันเป็นอย่างมาก เพราะว่ามีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย สามารถควบคุมได้ด้วยระบบสัมผัส และสามารถเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันต่างๆ ได้อีกมากมาย เหมาะสำหรับคนที่เน้นการใช้งานในชีวิตประจำวัน

 

ชนิดของสายนาฬิกา

สายนาฬิกา เป็นอีกส่วนของนาฬิกาข้อมือที่ควรเลือกให้ดีก่อนจะสวมใส่ เพราะว่าสายนาฬิกาแต่ละประเภทนั้นมีวัสดุที่แตกต่างกัน มีความทนทาน และวิธีการดูแลรักษาที่ไม่เหมือนกัน ถ้าหากเลือกสายนาฬิกาไม่เหมาะสมกับหน้าปัดนาฬิกา หรือสไตล์ของนาฬิกาก็อาจจะทำให้นาฬิกาข้อมือดูแปลกตา หรือไม่เหมาะสมกับผู้สวมใส่ได้ ดังนั้น ผู้อ่าน หรือผู้ที่สวมใส่นาฬิกาจึงควรเลือกให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองมากที่สุด เช่น ผู้ที่ชอบเดินทาง ท่องเที่ยว หรือทำกิจกรรมบ่อยๆ ควรจะเลือกใช้สายนาฬิกาแบบสายพลาสติก เพราะว่ามีความทนทานต่อ สภาพแวดล้อมอย่างน้ำ หรือแสงแดด และมีวิธีการดูแลรักษาง่าย เป็นต้น

 

แชร์เทคนิคใส่นาฬิกาอย่างไรให้ออกมาดูดีและน่าประทับใจ

 

แชร์เทคนิคใส่นาฬิกาอย่างไรให้ออกมาดูดีและน่าประทับใจ

ผู้อ่าน หรือผู้ใส่นาฬิกาหลายๆ คนอาจจะมีข้อสงสัยว่าผู้หญิงควรใส่นาฬิกาข้างไหน และผู้ชายควรใส่นาฬิกาข้างไหนดี เพื่อที่ใส่ออกมาให้ดูดี และช่วยเสริมบุคลิกให้น่าประทับใจมากยิ่งขึ้น โดยเทคนิคการใส่นาฬิกาแบบง่ายๆ ที่ผู้อ่านสามารถทำตามได้ มีดังนี้

 

จับคู่ตัวเรือนให้เข้ากับสายนาฬิกา

การจับคู่ตัวเรือนให้เข้ากับสายนาฬิกาสามารถส่งผลต่อรูปลักษณ์ของนาฬิกา และภาพลักษณ์ของผู้สวมใส่ได้ โดยทำการวัดขนาดตัวเรือน และสายนาฬิกาให้เหมาะสมกัน ซึ่งสัดส่วนที่ดีนั้นจะมีความกว้างของสายนาฬิกา ½ ของเส้นผ่านศูนย์กลางของตัวเรือน เช่น เส้นผ่านศูนย์กลางตัวเรือนมีขนาด 40 มิลลิเมตร ขนาดสายควรมีขนาด 20 มิลลิเมตร หรือเส้นผ่านศูนย์กลางตัวเรือน มีขนาด 44 มิลลิเมตร และขนาดสายควรมีขนาด 22 มิลลิเมตร เป็นต้น ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับนาฬิกาแต่ละประเภท และวัสดุของสายนาฬิกาด้วย

 

เลือกนาฬิกาให้เข้ากับชุดเสื้อผ้า

นาฬิกา เป็นเครื่องประดับที่สามารถมิกซ์แอนด์แมตช์ให้เข้ากับเครื่องแต่งกายได้หลากหลายรูปแบบ โดยการเลือกนาฬิกาให้เข้ากับชุดเสื้อผ้านั้นมีเทคนิคง่ายๆ เพียงแค่ดูองค์ประกอบของเสื้อผ้าว่าเป็นอย่างไร จึงค่อยเลือกนาฬิกาที่มีสไตล์เหมือนกับเสื้อผ้า หรือสามารถเข้ากันได้ เช่น เสื้อผ้าเป็นแบบสบายๆ หรือสไตล์มินิมอล พร้อมกับสวมเข็มขัดหนังเส้นเล็ก ก็สามารถจับคู่กับนาฬิกาสายหนังที่จะช่วยเสริมลุคให้ออกมาดูดียิ่งขึ้น..

 

เลือกขนาดสายนาฬิกาให้พอดีกับข้อมือ

การเลือกใส่นาฬิกาข้อมือที่มีขนาดสายนาฬิกาพอดีกับข้อมือจะทำให้ผู้สวมใส่นาฬิกานั้นสวมใส่ได้อย่างสะดวกสบาย และมีความพอดีกับข้อมือของตัวเองมากที่สุด และสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัวโดยที่ไม่ต้องกังวลว่านาฬิกาจะได้รับความเสียหายอีกด้วย นอกจากนั้นยังไม่ควรเลือกสวมใส่นาฬิกาที่มีขนาดสายรัดกับข้อมือมากเกินไป เพราะว่าอาจทำให้รู้สึกอึดอัด ไม่สะดวกสบาย และอาจได้รับบาดเจ็บจากการรัดแน่นมากเกินไปได้

 

ข้อควรรู้ในการใส่นาฬิกา

 

ข้อควรรู้ในการใส่นาฬิกา

หลังจากที่ผู้อ่าน และผู้สวมใส่นาฬิกาได้รู้ถึงเทคนิคการเลือกนาฬิกา และเทคนิคการสวมใส่นาฬิกาให้ดูดีแล้ว ยังมีข้อควรรู้ในการใส่นาฬิกาที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานนาฬิกาให้นานยิ่งขึ้น โดยข้อควรรู้เหล่านั้นมีทั้งหมด ดังนี้


นาฬิกา เป็นเครื่องประดับที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน และยังคงได้รับความนิยมจนถึงในปัจจุบัน เพราะว่าการใส่นาฬิกาสามารถแสดงถึงภาพลักษณ์ สะท้อนถึงบุคลิก และไลฟ์สไตล์ของผู้สวมใส่ได้ ดังนั้น ผู้อ่าน และผู้สวมใส่นาฬิกาควรจะเลือกประเภทของนาฬิกา ขนาดของหน้าปัด และสายนาฬิกาให้มีขนาดเหมาะกับตัวเอง และมีฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์มากที่สุด พร้อมกับเลือกสไตล์นาฬิกาให้เข้ากับเครื่องแต่งกาย ก็จะช่วยให้การแต่งตัวดูดีขึ้น และผู้อ่าน หรือผู้สวมใส่นาฬิกาก็จะหลงรักการใส่นาฬิกมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

Back