มาดูเข็มนาฬิกาข้อมือทรงต่างๆ มีกี่สไตล์ แบบไหนบ้างมาดูเข็มนาฬิกาข้อมือทรงต่างๆ มีกี่สไตล์ แบบไหนบ้าง 


โลกแห่งกาลเวลามีมากกว่าที่ทุกคนรู้! แม้ว่าหน้าที่ของนาฬิกาข้อมือคือบอกเวลา แต่หารู้ไม่ว่านาฬิกาสามารถบอกอะไรได้มากกว่านั้น โดยเฉพาะนาฬิกาข้อมือที่นอกเหนือจากหน้าที่โดยตรงอย่างการบอกเวลาแล้ว นาฬิกาข้อมือยังสามารถสะท้อนภาพลักษณ์ บุคลิกลักษณะ รวมถึงรสนิยมของผู้ที่สวมใส่ออกมาได้ 

 

โดยนอกจากนาฬิกาข้อมือแต่ละเรือนจะสามารถระบุตัวตนของผู้ที่สวมใส่ อาทิ สะท้อนความกล้าหาญ เสน่ห์ และความน่าค้นหาออกมาได้อย่างน่าสนใจ เข็มนาฬิกาข้อมือยังซ่อนรายละเอียดเล็กๆ เอาไว้ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะเข็มนาทีและเข็มชั่วโมงที่ถูกออกแบบได้อย่างพิถีพิถันเพื่อบ่งบอกสไตล์ของแต่ละแบรนด์หรือแต่ละตราสินค้า โดยเข็มนาฬิกาข้อมือในปัจจุบันมีด้วยกันหลายประเภท ซึ่งแต่ละแบบจะมีความแตกต่างกันออกไปทั้งในเรื่องของรูปร่าง สีสัน และวัสดุที่ใช้ โดยเข็มนาฬิกามีอะไรบ้าง มาดูกัน

 

Alpha Hand

 

Alpha Hand

เข็มนาฬิกาข้อมือ Alpha Hand เป็นเข็มนาฬิกาที่หลายคนคงคุ้นเคย เพราะลักษณะของเข็มนาฬิกาจะเป็นเข็มทรงปลายแหลมเหมือนหอก ทั้งตัวของเข็มนาทีและเข็มชั่วโมง ซึ่งด้านบนสุดจะเป็นยอดแหลมที่มีฐานกว้างยึดไว้กับจุดยึดเข็มหรือบริเวณกึ่งกลางของหน้าปัดนาฬิกา โดยส่วนใหญ่นาฬิกาข้อมือที่ใช้เข็มสไตล์นี้ส่วนมากจะเป็นโครโนกราฟ (Chronograph watch) เพื่อให้ส่วนปลายแหลมบอกเวลาได้แม่นยำและชัดเจน อย่าง  Omega Speedmaster รุ่นเก่าๆ, Tonda Metrographe, A. Lange & Söhne, Datograph และ Parmigiani Fleurier

 

Arrow Hand

 

Arrow Hand

Arrow Hand เข็มนาฬิกาข้อมือที่มีลักษณะของเข็มนาฬิกาตรงตามชื่อ คือมีลักษณะเหมือนกับลูกศร โดยตัวเข็มมีลักษณะเป็นแท่งตรงส่วนปลายจะเป็นสามเหลี่ยมที่มีขนาดเล็ก-ใหญ่แตกต่างกันออกไปตามขนาดและรุ่นของนาฬิกา โดยนาฬิกาที่ใช้เข็มนาฬิกาลักษณะนี้จะมี Omega Seamaster Planet Ocean และ Seiko Marinemaster 1000m 

 

Baton Hand

 

Baton Hand

Baton เป็นคำที่มาจากภาษาฝรั่งเศสแปลว่า ไม้เท้า แน่นอนว่าลักษณะของเข็มนาฬิกาข้อมือแบบ Baton Hand จะเป็นเส้นตรงเรียวยาวที่ดูเรียบหรูและเรียบง่ายคล้ายกับไม้เท้านั่นเอง ซึ่งส่วนใหญ่จะพบในนาฬิกาหรูอย่าง Audemars Piguet Royal Oak  รวมถึงนาฬิกาในสไตล์แบบ Minimalist ด้วยเช่นกัน 

 

Baton Hand

 

Cathedral Hand

Cathedral Hand เป็นเข็มนาฬิกาข้อมือแบบคลาสสิกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงต้นของศตวรรษที่ 20  โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากกระจกในโบสถ์คริสต์ ลักษณะของเข็มชั่วโมงส่วนปลายจะมีลักษณะเป็นพุ่มเหมือนดอกบัว ส่วนเข็มนาทีจะเป็นแท่งตรง โดยส่วนที่ยึดกับแท่งเข็มจะแคบและค่อยๆ กว้างขึ้นเรื่อยๆ ไปหาส่วนปลายเข็มที่มีลักษณะเล็กและแหลม โดยส่วนใหญ่เข็มนาฬิการูปแบบนี้จะนำมาใช้กับนาฬิกาข้อมือที่มีพรายน้ำและนาฬิกาสไตล์วินเทจ อย่าง Oris Big Crown

 

 Cathedral Hand

 

Dauphine Hand

เข็มนาฬิกาข้อมือแบบ Dauphine Hand เป็นเข็มนาฬิกาแบบดั้งเดิมและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากโดยคนส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกันดี ซึ่งเข็มนาฬิกาลักษณะนี้จะมีส่วนที่ดูคล้ายกับ Alpha Hand ต่างกันตรงที่ปลายเข็มของ Dauphine Hand จะเพรียวและมีความยาวมากกว่า รวมถึงฐานของเข็มยังเรียวแหลมและชี้ยาวไปอีกฝั่ง นอกจากนี้พื้นผิวของตัวเข็มยังถูกออกแบบให้มีสันเหลี่ยมนูนขึ้น ซึ่งนาฬิกาที่ใช้เข็มแบบ Dauphine Hand จะมี JLC MASTER CONTROL CHRONOGRAPH CALENDAR


 

Fleur de Lys Hand

Fleur de Lys Hand เป็นเข็มนาฬิกาที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากตราสัญลักษณ์ของราชวงศ์ฝรั่งเศส และชุดของทหารฝรั่งเศสซึ่งมีความหมายว่าจงรักภักดี โดยการตกแต่งเข็มจะประดับดอกลิลลี่ใว้ที่ช่วงกลางของเข็มนาฬิกา จึงสะท้อนความหรูหรา คลาสสิก และเสน่ห์เฉพาะตัวที่แตกต่างจากเข็มนาฬิการูปแบบอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี โดยเราจะเห็นเข็มนาฬิกาลักษณะประดับอยู่บน Czapek Quai des Bergues 

 

Lance Hand

Lance Hand จะมีลักษณะของเข็มนาฬิกาที่คล้ายกับเข็ม Alpha อีกเช่นกัน แต่ปลายเข็มจะเรียวยาวมากกว่าจึงดูคล้ายกับหอกของอัศวินจึงเป็นที่มาของชื่อ Lance Hand  นอกจากนี้ตรงส่วนที่ยืดติดกับจุดยึดเข็มยังยาวออกมากกว่า Alpha โดยนาฬิกาที่ใช้เข็มลักษณะก็มี A. Lange Sohne 1815 

 

Lance Hand

 

Lollipop Hand

สำหรับ Lollipop Hand จะเป็นนาฬิกาที่ใช้ดำน้ำ โดยผ่านมาตรฐานการทดสอบของ ISO ซึ่งเข็มวินาทีจำเป็นต้องมีพรายน้ำหรือมาร์กเกอร์เพื่อให้ผู้สวมใส่ทราบเวลาในขณะที่อยู่ใต้น้ำ โดยส่วนปลายของเข็มสามารถดีไซน์ออกมาได้ทั้งในรูปแบบวงกลมและสี่เหลี่ยมขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นที่ผลิต 

 

Leaf Hand

เข็มนาฬิกาข้อมือแบบ Leaf Hand มีชื่อเรียกอีกหนึ่งชื่อว่า Feuille ซึ่งเป็นคำในภาษาฝรั่งเศสที่มีความหมายว่าใบไม้ ซึ่งลักษณะของเข็มนาฬิกาเองก็ตรงตามชื่อเพราะดีไซน์ออกมาเหมือนกับใบไม้ โดยส่วนปลายทั้งสองด้านจะเรียวและป่องตรงกลาง ซึ่งนิยมนำมาใช้กับนาฬิกาทรงวินเทจและนาฬิกาทรงคลาสสิกอย่าง H. Moser & Cie Endeavour

 

Leaf Hand

 

Mercedes Hand

Mercedes เป็นเข็มนาฬิกาข้อมือที่มีการออกแบบเข็มชั่วโมงเป็นสัญลักษณ์ของดาวสามแฉกเหมือนกับสัญลักษณ์ของรถยนต์ Mercedes-Benz โดยส่วนปลายของเข็มจะมีลักษณะคล้ายแบบหยดน้ำ ซึ่งเป็นเข็มของนาฬิกาที่ทุกคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีอย่างนาฬิกา Rolex

 

Mercedes Hand

 

Plongeur Hand

Plongeur Hand เป็นเข็มนาฬิกาที่ออกแบบมาเพื่อนักดำน้ำโดยเฉพาะ โดยชื่อว่า Plongeur ก็เป็นคำในภาษาฝรั่งเศสซึ่งแปลว่านักดำน้ำเช่นเดียวกัน โดยรูปแบบของเข็มจะมีลักษณะเหมือนรูปดาบ ซึ่งขนาดและสีของเข็มนาทีและเข็มชั่วโมงจะต่างกันอย่างชัดเจน เพื่อให้เราสามารถดูเวลาได้ง่ายและสะดวกต่อการใช้งาน โดยจะใช้กับนาฬิกาอย่าง Omega Seamaster Ploprof 1200m

 

Plongeur Hand

 

Syringe Hand

เข็มนาฬิกาข้อมือ Syringe จะเป็นเข็มนาฬิกาที่คล้ายกับเข็มฉีดยา เพราะตัวเข็มมีลักษณะเป็นแท่งตรงเหมือนกระบอกเข็ม และมีปลายแหลมจึงดูคล้ายกับเข็มฉีดยาเป็นอย่างยิ่ง โดยส่วนใหญ่นาฬิกาที่ใช้เข็มลักษณะก็จะมี Sinn Pilot watch, Chronograph 5172G, Patek Philippe,  IWC รุ่น Limited Edition 

 

Syringe Hand

 

Snowflake Hand

Snowflake Hand เป็นเข็มนาฬิกาข้อมือซึ่งเป็นดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์ของแบรนด์ Tudor โดยได้รับแรงบันดาลใจจากกองทัพฝรั่งเศสในยุคสงครามที่ต้องการปลายเข็มของนาฬิกาที่มีขนาดใหญ่เพื่อที่ช่วยในการมองเห็นได้อย่างชัดเจนมากขึ้นในช่วงที่กำลังปฏิบัติงานหรือภารกิจ จึงมีการออกแบบส่วนปลายของเข็มชั่วโมงที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับเกล็ดหิมะที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมา 

 

Snowflake Hand

 

Sword Hand

Sword Hand มีชื่อเรียกอีกหนึ่งชื่อว่า Glaive เป็นคำที่ได้มาจากฝรั่งเศสที่มีความหมายแปลว่าดาบเช่นเดียวกัน โดยลักษณะของเข็มนาฬิกาจะมีรูปทรงเหมือนกับดาบ โดยตัวเข็มจะเป็นแท่งยาวตรงและส่วนกลางจะกว้างมากกว่าส่วนอื่น โดยจะใช้กับ นาฬิกา Cartier หลายรุ่น 

 

สรุป

สำหรับนาฬิกาข้อมือเป็นสิ่งที่มอบคุณค่าที่มากกว่าการบอกเวลา โดยสามารถสะท้อนตัวตนและเอกลักษณ์ของผู้ที่สวมใส่ออกมาได้ ส่วนเข็มนาฬิกาข้อมือเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้นาฬิกาข้อมือมีเอกลักษณ์ได้ไม่แพ้กัน โดยสามารถสะท้อนตัวตนของแบรนด์ ซึ่งสามารถสังเกตจากหลายๆ แบรนด์ที่ออกแบบเข็มนาฬิกาข้อมือเป็นของตัวเองโดยเฉพาะ รวมเข็มนาฬิกาข้อมือบางประเภทก็ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นฟังก์ชันพิเศษในการใช้งานสำหรับนาฬิกาข้อมือนั้นๆ ดังนั้น นาฬิกาข้อมือแต่ละรุ่นและแต่ละแบรนด์จึงมีคุณค่าและมีเอกลักษณ์ที่ถูกส่งผ่านมายังผู้ที่สวมใส่ได้เป็นอย่างดี

Back