เปิดตำรา 5 วิธี เลือกสูทให้เพอร์เฟกต์ที่สุดสำหรับคุณผู้ชายเปิดตำรา 5 วิธี เลือกสูทให้เพอร์เฟกต์ที่สุดสำหรับคุณผู้ชาย

 

การพบปะสังสรรค์ในงานต่างๆ นอกจากทรงผม หรือเครื่องประดับที่ช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพให้ดูดีแล้ว เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่เหมาะสมก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน โดยเฉพาะสำหรับคุณผู้ชาย ชุดสูทถือว่ามีความจำเป็นมากในปัจจุบัน ซึ่งชุดสูทผู้ชายมักมีการตัดเย็บหลากหลายรูปแบบ เพื่อใช้งานในโอกาสที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงขนาดของสูทก็มีความสำคัญเป็นอย่างมากอีกด้วย โดยต้องเลือกให้เข้ากับสรีระของตนเอง เพราะหากสูทมีขนาดที่ใหญ่ หรือเล็กจนเกินไป อาจให้ความรู้สึกไม่สมส่วน หรืออึดอัดเวลาสวมใส่ได้ บทความนี้จึงขอพาท่านที่หลงใหลในการแต่งกายด้วยสูทไปรู้จักกับเคล็ดลับวิธีเลือกสูทผู้ชายเพื่อเสริมลุคให้มีเสน่ห์ ดูสง่า และเหมาะสมกับรูปร่างของตนเองให้มากที่สุด

 

ประเภทของสูท และวาระการใช้งาน

 

1. ประเภทของสูท และวาระการใช้งาน

วิธีเลือกสูทผู้ชายส่วนมากมักอิงตามโอกาส และงานที่ไป ดังนั้น เพื่อให้เลือกสูทได้เข้ากับสถานที่ และโอกาสมากที่สุด จึงควรรู้ประเภทของสูทว่ามีแบบไหนบ้าง และแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร

 

สูทสองชิ้น (Two-pieces Suit)

ชุดสูทสองชิ้น (Two-pieces Suit) ประกอบไปด้วยกางเกง และแจ็กเก็ตสูท ซึ่งทั้งสองชิ้นต้องมีสีเดียวกัน หรือหากมีลวดลายก็ต้องเป็นลายเดียวกันทั้งชุด การออกแบบแจ็กเก็ตสูทนั้นมีทั้งเดินกระดุมแถวเดียว และสองแถว การเลือกใช้ขึ้นอยู่กับรูปร่างและงานที่ไป โดยสูทสองชิ้นเหมาะสำหรับใส่ในโอกาสต่างๆ เช่น งานพบปะเพื่อน งานแต่งงาน หรือใส่ไปทำงาน เป็นต้น

 

สูทสามชิ้น (Three-pieces Suit)

ชุดสูทสามชิ้น (Three-pieces Suit) ประกอบไปด้วยกางเกง เสื้อกั๊ก และแจ็กเก็ตสูท โดยชุดสูทสามชิ้นนี้ต้องมีโทนสี และลายเดียวกัน ส่วนดีไซน์ของสูทนั้นส่วนมากแจ็กเก็ตสูทมักเป็นกระดุมแถวเดียว ส่วนเสื้อกั๊กด้านในมักนิยมใส่แบบไม่มีปก แต่กระดุมของเสื้อกั๊กมี หรือไม่มีแล้วแต่ความชื่นชอบของผู้สวมใส่ สูทสามชิ้นนิยมใส่ในโอกาสที่เป็นทางการ เช่น งานพบปะสังสรรค์ธุรกิจ และงานสังคม เป็นต้น

 

สูททักซิโด้ (Tuxedo)

สูททักซิโด้เป็นสูทที่มีความเป็นทางการอย่างมาก และตัวเนื้อผ้ามีความมันวาว ดังนั้น ด้วยความที่เป็นการทาง และโดดเด่นหรูหราเช่นนี้ สูททักซิโด้จึงมักสวมใส่ในงานกลางคืน เช่น งานประกาศรางวัลของนักแสดง หรือแม้กระทั่งงานแต่งงานก็เป็นที่นิยม

 

ดีไซน์ของสูทที่น่าสนใจ

 

2. ดีไซน์ของสูทที่น่าสนใจ

นอกจากประเภทที่หลากหลายแล้ว ชุดสูทยังมีดีไซน์ที่แตกต่างกันออกไปหลายแบบให้เลือกสรรอีกด้วย ดังนี้

 

สูทแบบกระดุมแถวเดียว (Single-Breasted Suit)

สูทดีไซน์แรกที่น่าสนใจคือ สูทแบบกระดุมแถวเดียว (Single-Breasted Suit) โดยมีลูกเล่นเป็นกระดุมที่วางเรียงตัวกันเพียง 1-3 เม็ด ผู้สวมใส่ต้องติดกระดุมเพียงเม็ดเดียวเท่านั้น เมื่อติดแล้วตัวสูทจะไม่มีส่วนที่ทับกัน ส่วนเสื้อที่สวมข้างในควรมีความพอดีกับขนาดตัวผู้สวมใส่ ไม่โคร่ง หรือคับจนเกินไป ซึ่งช่วยทำให้มีรูปร่างที่สมส่วนเพรียวกว่าสูทแบบอื่นๆ อีกทั้งสูทดีไซน์แบบนี้เป็นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะมีแบบสำเร็จรูป ไม่จำเป็นต้องสั่งตัดเฉพาะ

 

คาแรกเตอร์ของสูทและการใส่ออกงาน

การเลือกสูทแบบกระดุมแถวเดียว เหมาะสำหรับใส่ออกงานทุกรูปแบบ เช่น ใส่ไปงานเลี้ยง ใส่ไปเที่ยว หรือใส่ทำงาน เป็นต้น

 

สูทแบบกระดุมสองแถว (Double-Breasted Suit)

วิธีเลือกสูทผู้ชายตามดีไซน์เพื่อให้โดดเด่นแบบที่สอง คือ เลือกสวมสูทแบบกระดุมสองแถว (Double-Breasted Suit) โดยสูทแบบนี้มีกระดุมประมาณ 4-6 เม็ดแล้วแต่การตัดเย็บ ซึ่งเมื่อติดกระดุมแล้วเสื้อสูทจะทับกันให้ความเป็นทางการมากยิ่งขึ้น

 

คาแรกเตอร์ของสูทและการใส่ออกงาน

สูทแบบกระดุมสองแถวเหมาะสำหรับโอกาสงานที่ดูเป็นทางการ เช่น งานประชุม หรืองานพบปะสังสรรค์ เป็นต้น

 

สูทดินเนอร์ (Dinner Suit)

สูทดินเนอร์ (Dinner Suit) มักใช้ผ้าที่มีความยืดหยุ่นในระดับหนึ่ง และพอดีกับขนาดตัว ไม่ควรสวมสูทที่รัดจนเกินไปเพราะเมื่อไปงานดินเนอร์ต้องมีการรับประทานอาหาร หากสวมชุดที่รัดแน่นอาจทำให้รู้สึกไม่สบายตัว

 

คาแรกเตอร์ของสูทและการใส่ออกงาน

เหมาะสำหรับใส่ไปดินเนอร์ไม่ว่าจะเป็นการดินเนอร์ทางธุรกิจหรือดินเนอร์กับคนรัก

 

สูทแต่งงาน (Wedding Suit)

สูทแต่งงาน (Wedding Suit) เป็นสูทที่มีความหลากหลายทั้งดีไซน์และสี ซึ่งขึ้นอยู่กับธีมของงานแต่ง โดยในปัจจุบันมีชุดสูทที่เป็นสีพาสเทลมากขึ้น ทำให้ผู้ที่สวมใส่ดูมีความหวาน ละมุน แต่ยังคงความเนี้ยบไว้อยู่

 

คาแรกเตอร์ของสูทและการใส่ออกงาน

เหมาะสำหรับใส่ไปงานแต่งในฐานะเจ้าบ่าว เพื่อนเจ้าบ่าว หรือเป็นแขกในงานมงคลสมรสก็ได้เช่นกัน

 

สูทเลานจ์ (Lounge Suit)

สูทเลานจ์ (Lounge Suit) เป็นสูทลำลอง ไม่เป็นทางการมากนัก และโทนสีไม่ฉูดฉาด เน้นเรียบ ๆ ใส่ได้ในทุกวัน

 

คาแรกเตอร์ของสูทและการใส่ออกงาน

เหมาะสำหรับการใส่ไปทำงาน หรือใส่ไปเที่ยวกับเพื่อนสนิท

 

สูทนักธุรกิจ (Business Suit)

ด้วยความที่นักธุรกิจต้องมีความน่าเชื่อถือ สูทที่สวมจึงต้องเสริมความเข้ม ความเจ้าระเบียบให้เด่นชัด ดังนั้นควรเป็นสูทโทนสีเข้ม และเนกไทไม่ควรเป็นลวดลายที่เด่นชัดจนเกินไป

 

คาแรกเตอร์ของสูทและการใส่ออกงาน

ชื่อสูทก็บ่งบอกแล้วว่าเหมาะสำหรับงานทางธุรกิจ หรือการประชุมที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ

 

วิธีเลือกสูทผู้ชายให้เหมาะสม

 

3. วิธีเลือกสูทผู้ชายให้เหมาะสม

จากที่กล่าวมาข้างต้นคงทำให้ทุกคนรู้ว่าสูทมีแบบใดบ้าง และดีไซน์แบบไหนที่ช่วยเพิ่มเสน่ห์ได้ ซึ่งนอกจากรูปแบบการตัดเย็บแล้ว ยังมีวิธีเลือกสูทผู้ชายอีกหลายวิธีที่ทำให้ผู้สวมใส่โดดเด่นมากขึ้นไปอีก

 

หลักการในการเลือกสูทมีอะไรบ้าง ?

วิธีเลือกสูทให้เหมาะสม และช่วยเสริมให้ผู้สวมใส่มีความสง่ามากยิ่งขึ้น มีดังนี้

 

วิธีเลือกสูทผู้ชายตามเนื้อผ้า

ผ้าที่นิยมนำมาใช้ในการตัดสูท คือ ผ้าวูล เพราะให้ความนุ่ม มีความเงา ยืดหยุ่น และยังระบายอากาศได้ดีอีกด้วย แต่นอกจากผ้าวูลแล้วก็มีผ้าชนิดอื่น ๆ อีกเช่นกัน เช่น 

วิธีเลือกสูทผู้ชายตามเนื้อผ้ามีหลากหลายรูปแบบ ดังนั้น ควรสังเกตว่าตนเองมีไลฟ์สไตล์แบบใด กิจกรรมที่ทำเป็นอย่างไร เพื่อให้สูทที่สวมใส่เหมาะสมกับโอกาสที่ไปมากที่สุด

 

วิธีเลือกสูทผู้ชายตามสี และลายผ้า

 

วิธีเลือกสูทผู้ชายตามสี และลายผ้า

สูทผู้ชายนอกจากมีดีไซน์หลากหลายแล้ว สียังเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยให้ผู้ที่สวมใส่มีเอกลักษณ์เฉพาะที่แตกต่างจากผู้อื่นได้ ดังนั้น จึงขอแนะนำวิธีเลือกสูทผู้ชายตามสี และลายผ้าต่างๆ ที่ถูกนำมาตัดเย็บสำหรับโอกาสที่ต่างกันออกไป ได้แก่

 

สีคลาสสิก

สูทผู้ชายสีคลาสสิกเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นสีที่ง่ายต่อการสวมใส่ร่วมกับไอเทมอื่นๆ ทั้งยังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอีกด้วย โดยวิธีเลือกสูทผู้ชายสีคลาสสิกสามารถทำได้ดังนี้

 

 

สีทางเลือก  

นอกจากสูทสีคลาสสิกแล้ว วิธีเลือกสูทผู้ชายอีกวิธี คือ เลือกสวมใส่สูทสีทางเลือก ซึ่งเป็นสีที่ทำให้ดูโดดเด่น มีลูกเล่น และความแปลกใหม่มากขึ้น โดยสีทางเลือก มีดังนี้

 

ลายผ้าที่นิยมของเสื้อสูท

หากใครที่เบื่อกับความเรียบของสี แล้วอยากเพิ่มลูกเล่นให้กับสูทก็มีวิธีเลือกสูทผู้ชายที่ใช้ได้อีกหนึ่งวิธี คือ การเลือกสูทที่มีลายผ้า ซึ่งลายผ้าที่นิยมถักเป็นเสื้อสูท ได้แก่

 

วิธีเลือกสูทผู้ชายตามรูปร่าง

วิธีเลือกสูทผู้ชายที่สำคัญอีกหนึ่งวิธี คือ การเลือกสูทตามรูปร่างของผู้สวมใส่ ซึ่งต้องเลือกให้เหมาะสมเพื่อเสริมให้ลุคออกมาดูดี และเหมาะสมมากที่สุด โดยมีวิธีเลือกสูทผู้ชายตามรูปร่างต่าง ๆ ดังนี้

 

วิธีเลือกสูทผู้ชายรูปร่างใหญ่ ให้พรางหุ่น

ผู้ชายที่รูปร่างใหญ่หากต้องการใส่สูท เพื่อพรางให้รูปร่างดูเพรียวก็สามารถทำได้ โดยมีวิธีเลือกสูทผู้ชายเพื่อพรางหุ่น ดังนี้

 

วิธีเลือกสูทผู้ชายรูปร่างผอมสูง ให้หุ่นมีสัดส่วนขึ้น

ผู้ชายที่รูปร่างผอมสูง หากต้องการสวมใส่สูทให้ดูมีน้ำมีนวลสมส่วนมากขึ้นก็สามารถทำได้ โดยมีวิธีเลือกสูทผู้ชายให้หุ่นมีความสมส่วน ดังนี้

 

วิธีเลือกสูทผู้ชายรูปร่างเล็ก ให้ดูตัวใหญ่ขึ้น

รูปร่างแบบสุดท้าย คือ ผู้ชายรูปร่างเล็ก หากต้องการสวมใส่สูทให้ดูสมส่วน หรือและดูตัวใหญ่ขึ้นก็สามารถทำได้ โดยมีวิธีเลือกสูทผู้ชาย เพื่อให้หุ่นใหญ่ขึ้น ดังนี้

 

การแต่งตัวด้วยชุดสูทต้องใส่ใจอะไรบ้าง

 

4. การแต่งตัวด้วยชุดสูทต้องใส่ใจอะไรบ้าง

การแต่งกายด้วยชุดสูทต้องคำนึงถึงองค์ประกอบหลายๆ อย่าง แม้ว่าเป็นเพียงรายละเอียดเล็กน้อย แต่ความเล็กน้อยเมื่อมารวมกัน สามารถกลายเป็นจุดใหญ่ที่เพิ่มความน่าสนใจมากขึ้น ดังนั้น วิธีเลือกสูทผู้ชายให้เหมาะสมในทุกๆ รายละเอียด จึงควรพิจารณาองค์ประกอบดังต่อไปนี้

 

เครื่องประดับอะไรบ้างที่เหมาะกับสูท

 

5. เครื่องประดับอะไรบ้างที่เหมาะกับสูท

นอกจากการเลือกสูทให้เหมาะสมกับรูปร่างของผู้สวมใส่แล้ว การสวมใส่เครื่องประดับก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเพิ่มเสน่ห์ และความดูดี โดยเครื่องประดับที่ช่วยให้การสวมใส่สูทดูมีลูกเล่น โดดเด่น และน่าสนใจ มีดังนี้

 

สรุป

วิธีเลือกสูทผู้ชายให้โดดเด่นสามารถทำได้ด้วยการเลือกประเภทสูทให้เหมาะสมกับวาระการใช้งาน เลือกตามดีไซน์ หรือเลือกตามความชอบของผู้สวมใส่ไม่ว่ารูปร่าง ลวดลาย และสีของสูท รวมถึงต้องคำนึงถึงองค์ประกอบของชุดสูทอยู่เสมอ ตลอดจนเลือกเครื่องประดับที่เหมาะสม เพื่อเสริมเสน่ห์ โดยวิธีเลือกสูทผู้ชายทั้งหมดที่กล่าวมา หากทำได้อย่างเหมาะสม ตรงกับสไตล์ และบุคลิกของตนเองแล้ว ก็จะทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกมั่นใจ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร และช่วยให้คุณกลายเป็นผู้ชายที่โดดเด่นน่าจับตามอง

Back