รวม 9 เทคนิค แต่งตัวไปงานเลี้ยงกลางคืนอย่างไร? ให้ดูดีและโดดเด่น 

รวม 9 เทคนิค แต่งตัวไปงานเลี้ยงกลางคืนอย่างไร? ให้ดูดีและโดดเด่น

เมื่อได้มีโอกาสหรือได้รับคำเชิญให้ไปร่วมงานเลี้ยง หลายคนคงมีความรู้สึกที่อยากเจิดจรัส โดดเด่นในงานเลี้ยงบ้าง ไม่อยากที่จะน้อยหน้าคนอื่น ซึ่งงานเลี้ยงแต่ละงานก็มีความแตกต่างกันออกไป การแต่งตัวจึงต้องมีเทคนิคในการแต่งที่ต่างออกไปด้วยเช่นกัน 

 

ในบทความนี้ จะมาพูดถึงการแต่งตัวไปงานเลี้ยงกลางคืน ปาร์ตี้ตอนกลางคืน การแต่งตัวไปงานเลี้ยงกลางคืนจะแตกต่างจากการแต่งตัวไปงานเลี้ยงกลางวัน เพราะว่าความมืดจากรอบข้าง แสงไฟที่สาดส่องมา การแต่งตัวสำหรับงานเลี้ยงกลางคืนจึงไม่ควรกลมกลืนไปกับความมืด ชุดหรือองค์ประกอบต่าง ๆ ต้องมีความเล่นกับแสงไฟได้ ซึ่งบางคนอาจจะยังไม่เคยไปงานเลี้ยงกลางคืน ไม่รู้จะต้องแต่งตัวอย่างไร ก็ลองมาดูเทคนิคการแต่งตัวไปงานเลี้ยงกลางคืนกันได้เลย

 

อะไรคืองานเลี้ยงกลางคืน?

 

อะไรคืองานเลี้ยงกลางคืน?

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า งานเลี้ยงกลางคืนเป็นอย่างไร ทำไมถึงแตกต่างจากงานเลี้ยงกลางวัน และทำไมถึงส่งผลต่อการแต่งกายเพื่อไปงานเลี้ยงกลางคืน โดยงานเลี้ยงประเภทนี้มีทั้งแบบไม่ทางการและทางการ เช่น งานแต่ง งานเลี้ยงสัมมนา งานราตรี หรืองานอื่น ๆ เป็นต้น

 

ซึ่งงานเลี้ยงกลางคืนจะมีแสงไฟประดับ มีไฟหลายโทนสีสาดส่องอยู่ในงาน จะต่างจากงานเลี้ยงตอนกลางวันที่เป็นแสงธรรมชาติ เว้นแต่ว่าจะจัดงานในอาคาร ซึ่งความมืดในตอนกลางคืน ส่งผลต่อการแต่งตัวไปงานเลี้ยงกลางคืนแน่นอน เพราะหากใส่ชุดที่กลืนไปกับความมืดหรือชุดที่ไม่มีลูกเล่นเอาไว้เล่นกับแสงไฟในงาน นั่นอาจทำให้คุณถูกกลืนหายไปในงาน ไม่โดดเด่น จึงต้องมีเทคนิคในการเลือกชุดสักหน่อย เพื่อให้คุณดูโดดเด่น น่าเข้าหามากขึ้น

 

เทคนิคในการเลือกชุดไปงานเลี้ยงกลางคืน

ไม่ว่าใครก็ย่อมมีความรู้สึกที่อยากโดดเด่นในงานเลี้ยง อยากให้ทุกสายตาจับจ้องมาที่ตัวเรา ซึ่งในการแต่งตัวให้เรียบแต่ดูแพง มีเทคนิคหลายวิธี โดยเราคัดมาให้ทั้งหมด 9 เทคนิคด้วยกัน ดังนี้

 

เทคนิคในการเลือกชุดไปงานเลี้ยงกลางคืน

 

1. สำรวจสัดส่วน

ไม่ว่าจะเป็นเพศหญิงหรือเพศชาย การเลือกชุดให้สวย และเข้ากับตัวเองนั้นจะต้องสำรวจรูปร่างของตนเองก่อนว่ามีลักษณะอย่างไร สัดส่วนต่างๆ จะเป็นส่วนที่ช่วยบอกเราได้ว่าควรแต่งตัวไปงานเลี้ยงกลางคืนอย่างไร ซึ่งการรู้สัดส่วนจะช่วยให้เราได้ชุดที่เหมาะสมกับหุ่นและยังช่วยอำพรางหุ่นได้ ซึ่งหากเลือกเสื้อผ้าที่ไม่เหมาะกับรูปร่างของตัวเอง อาจทำให้ชุดที่แต่งออกมาไม่สวย อาจจะแน่นเกินไป หรือหลวมเกินไป ทำให้เสียความมั่นใจได้อีก ดังนั้นในการเลือกชุดให้เหมาะกับรูปร่างจะมีหลายลักษณะ ดังนี้

 

สัดส่วนนาฬิกาทราย

เป็นสัดส่วนที่ช่วงไหล่และสะโพกห่างกันไม่มาก และเป็นรูปร่างในฝันของสาวๆ หลายคนเลยทีเดียว เพราะเป็นหุ่นที่เสมือนฟ้าประทานให้ เลือกชุดแบบไหนก็เหมาะกับสัดส่วนนี้ จะเลือกแบบเกาะอก สายเดี่ยว กระโปรงสั้น กระโปรงยาว เปิดไหล่ หรือจะเว้าหลัง ก็ดูสวย 

ซึ่งถึงแม้ว่าจะเป็นรูปร่างที่เพอร์เฟคขนาดนี้ แต่ก็ควรเน้นให้ถูก เพื่อชูรูปร่างให้มีเสน่ห์มากขึ้น ควรเน้นให้พอดีกับตัว ไม่รัดรูปจนเกินไป เน้นช่วงเอวเป็นหลัก อย่างการใส่เข็มขัดเส้นเล็ก ๆ และไม่ควรเน้นส่วนใดส่วนหนึ่งที่ใหญ่จนเกินไป

 

สัดส่วนตรง

หรือหุ่นทรงกระบอก จะมีสัดส่วนช่วงไหล่ เอว และสะโพก กว้างเท่า ๆ กัน และมีทรวดทรงเป็นเส้นตรง ไม่มีส่วนเว้าหรือโค้งที่ชัดเจน ควรเลือกชุดออกงานที่ช่วยเน้นสัดส่วน เน้นจุดเด่นไปที่ช่วงบนของร่างกาย เช่น การใส่เสื้อแขนกุด หรือเน้นเอวให้ดูเล็ก และเน้นแขนขาให้ดูเรียวยาว เช่น การใส่จั๊มสูท จะทำให้ดูมีทรวดทรง ทำให้มีเสน่ห์น่ามองมากขึ้น ไม่ควรใส่เสื้อผ้าที่มีสีสันหรือลวดลวดลายช่วงเอว เลี่ยงชุดทรงตรง ไม่สวมชุดที่ต้องคาดเข็มขัดเพราะจะยิ่งทำให้ดูไม่เห็นสัดส่วน

 

สัดส่วนช่วงบนใหญ่ ช่วงล่างเล็ก

หรือทรงสามเหลื่อมคว่ำ จะมีสัดส่วนช่วงไหล่ที่กว้างกว่าช่วงเอวและสะโพก มีหน้าอกที่ค่อนข้างใหญ่ แผ่นหลังที่หนา ช่วงสะโพกต้นขาจนถึงช่วงขาจะเล็ก ในการเลือกชุดไปออกงานนั้น ควรเลือกชุดที่ช่วยอำพรางความกว้างของส่วนบน ไม่เน้นเปิดไหล่ เน้นเสื้อผ้าที่พอดีตัวช่วงบน เช่น เสื้อคอวี หรือเสื้อผ้าที่เป็นแนวตรงยาวคลุมช่วงสะโพกลงไป และเน้นเครื่องประดับที่เป็นเส้นยาวๆ ไม่ควรใส่กางเกงทรงสอบหรือพอดีตัว เพราะจะยิ่งทำให้ขาดูเล็กและไหล่ดูกว้างมากขึ้น โดยเสื้อคอกว้าง เสื้อเสริมไหล่ หรือเสื้อที่มีจีบระบาย จะไม่เหมาะกับผู้ที่มีสัดส่วนนี้ เพราะจะยิ่งเน้นความกว้างของช่วงบน

 

สัดสวนช่วงบนเล็ก ช่วงล่างใหญ่

โดยจะแยกออกเป็น ทรงสามเหลี่ยมกับทรงลูกแพร์ จะมีสัดส่วนช่วงไหล่และเอวที่เล็กกว่าสะโพก สะโพกกว้างกว่าช่วงไหล่ ความแตกต่างกันของหุ่นทรงสามเหลี่ยมกับลูกแพร์คือ ทรงสามเหลี่ยมจะมีขนาดหน้าอกที่เล็กกว่า และทรงลูกแพร์ขนาดหน้าอกใหญ่กว่า 

ดังนั้น ทรงสามเหลี่ยมจะต้องเพิ่มลูกเล่นในช่วงอกมากกว่า 

สัดส่วนแบบนี้จะต้องเลือกชุดที่มาช่วยอำพรางในส่วนของสะโพกหรือเน้นสะโพกให้ออกมาแนวเซ็กซี่ เช่น การใส่ทรงเอหรือทรงสุ่ม จะช่วยให้สะโพกไม่ดูใหญ่จนเกินไป แถมทำให้เห็นสัดส่วนได้ชัด ดูน่ามองมากยิ่งขึ้น หรือการสวมเสื้อเจ็คเก็ตก็จะช่วยบาลานซ์ช่วงบนและช่วงล่างได้ดี ไม่ควรใส่กระโปรงสั้นที่เป็นจีบบานออก เพราะจะยิ่งทำให้ช่วงขาดูใหญ่และดูตัน

 

เลือกชุดตามส่วนสูง

 

2. เลือกชุดตามส่วนสูง

นอกจากการเลือกชุดให้เหมาะกับรูปร่างและทรงหุ่นของตัวเองเพื่อให้ดูโดดเด่นแล้ว การเลือกเสื้อผ้าให้เหมาะกับส่วนสูงของตัวเอง ก็จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้น่ามองได้เช่นกัน โดยหากคุณเป็นคนตัวเล็ก ไม่สูงมาก การเลือกชุดไปออกงานควรเลือกชุดที่เป็นกระโปรงสั้น และเน้นเรียวขาสวย ๆ ให้ดูยาวด้วยรองเท้าส้นสูง หลีกเลี่ยงชุดกระโปรงยาว เพราะจะยิ่งทำให้ดูเตี้ย

สำหรับคนที่ตัวสูงมาก ไม่ควรใส่ชุดที่ดูชะลูด ให้เลี่ยงชุดกระโปรงยาว เพราะจะยิ่งดูสูงยาวขึ้นไปอีก หรือถ้าจำเป็นต้องใส่ยาวให้เน้นช่วงเอวให้มีลูกเล่น เป็นกระโปรงพองๆ บานออก ก็ดูโดดเด่นไปอีกแบบ

 

เลือกชุดตามสีผิว

 

3. เลือกชุดตามสีผิว

​​การเลือกชุดให้เข้ากับสีผิวของเรานั้น สามารถช่วยทำให้เราดูโดดเด่นขึ้นมาได้ เพราะในแต่ละคนมีสีผิวที่แตกต่างกัน การเลือกชุดที่เหมาะสมกับสีผิวตัวเองจะช่วยขับสีผิวให้ดูกระจ่างใสมากขึ้น และทำให้ชุดดูโดดเด่นมากขึ้นไปอีก ซึ่งในแต่ละสีผิวต้องเลือกชุดอย่างไร มีดังนี้

 

แต่งตัวให้เหมาะกับสถานที่

 

4. แต่งตัวให้เหมาะกับสถานที่

การแต่งตัวให้ถูกกาลเทศะนั้นมีความสำคัญ ซึ่งเราจะต้องรู้ว่างานเลี้ยงกลางคืนที่เราไปนั้นเป็นงานแบบไหน แม้ว่าคุณจะเลือกชุดที่สวยโดดเด่นมากเพื่อไปงาน แต่ชุดที่คุณเลือกอาจจะไม่เหมาะกับสถานที่หรือไม่เหมาะกับธีมงานเลี้ยงที่จัดก็ได้ ซึ่งในบางงานก็อาจจะแต่งได้ง่าย เช่น งานเลี้ยงรุ่นเจอเพื่อนฝูง แต่ถ้าหากเป็นงานทางการหน่อย อย่างงานแต่งเพื่อน อาจจะต้องแต่งตัวให้เกียรติเจ้าของงาน ไม่แย่งซีนจนเกินไป

 

5. เลือกชุดที่โทนสีไม่ขัดแย้งกัน

สำหรับการแต่งตัว การเลือกสีเสื้อผ้าให้เข้ากัน ก็มีกฎเกณฑ์ที่เป็นตัวกำหนดว่าสีไหนเข้ากับสีอะไรอยู่ เป็นพื้นฐานในการจับคู่สี โดยคู่สีที่อยู่ตรงข้ามกันในวงล้อสีจะเป็นคู่สีกัน ซึ่งในการใช้สีให้ตัดกันจะต้องพิจารณา ดังนี้ 

 

สีข้างเคียง เช่น สีเหลืองกับสีส้มเหลือง จะเป็นสีที่ดูกลมกลืนกัน สีที่อยู่ห่างออกไปจะเริ่มเป็นสีที่ขัดแย้งกัน หรือสีที่ตัดกันเพิ่มมากขึ้น จนเกิดเป็นคู่สีตรงข้าม ซึ่งเป็นสีที่ไม่ควรนำมาใช้ในการจับคู่สีเพื่อแต่งกาย ควรเลือกใช้สีข้างเคียงที่โทนใกล้ๆ กัน เพราะสีของชุดจะได้ไม่แย่งกันเด่น จนขาดชุดโฟกัส

 

เลือกชุดที่โทนสีไม่ขัดแย้งกัน-เลือกชุดสีเข้ม

 

6. เลือกชุดสีเข้ม

หรือการเลือกใช้แม่สีเพียงสีเดียว ซึ่งจะช่วยในการคุมโทนให้การแต่งกายไปงานเลี้ยงกลางคืนให้ดูโดดเด่นมากขึ้นได้ เช่น เดรสสีแดง หรือสูทและกางเกงสีดำหรือสีกรมท่า จะได้ลุคที่ดูเรียบหรู ดูแพง ซึ่งวิธีนี้จะเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับมือใหม่ที่ยังไม่รู้เทคนิคในการแต่งตัวมาก

 

7. เลือกชุดสำเร็จรูปที่แมตช์กัน

กรณีที่ไม่รู้หรือตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกใส่ชุดแบบไหนไปงานเลี้ยงดี ให้เลือกชุดที่มีการแมตช์มาให้แล้ว ไม่ว่าจะแบบเรียบหรือแบบมีสีลวดลาย จะง่ายต่อการเลือกชุด และไม่ต้องห่วงว่าจะแต่งออกมาแล้วไม่เข้ากันอีกด้วย

 

8. ไม่ควรใส่ชุดตัวโปรด

เพราะว่ามีโอกาสที่ชุดตัวโปรดของคุณจะเปรอะเปื้อน หรือเกิดเสียหายได้จากการไปงานเลี้ยงกลางคืน เพราะงานกลางคืนเป็นไปได้ว่าอาจเกิดความวุ่นวายที่คาดไม่ถึงได้ และชุดตัวโปรดของเราก็อาจจะไม่เข้ากับงานเลี้ยงเสมอไป ดังนั้น เพื่อให้ชุดคุณปลอดภัย ให้ใส่ชุดตัวโปรดในโอกาสอื่นแทนดีกว่า หรือเลือกใส่ตามความเหมาะสมของงานนั้น ๆ แทน

 

ใส่เครื่องประดับเพิ่มเสน่ห์และความโดดเด่น

 

9. ใส่เครื่องประดับเพิ่มเสน่ห์และความโดดเด่น

การเลือกเครื่องประดับจะช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับชุดที่ใส่ได้ ซึ่งการเลือกเครื่องประดับ ต้องเป็นเครื่องประดับที่ไม่ดูรกตาจนเกินไป เครื่องประดับสำหรับใส่ไปงานเลี้ยงกลางคืนจะต้องมีความเล่นกับแสงให้ระยิบระยับออกมาหน่อย เช่น สร้อยข้อมือที่มีเพชรสะท้อนแสง เข็มขัดที่ประดับกากเพชร หรือจะเป็นนาฬิกาก็ช่วยเพิ่มเสน่ห์ได้ ซึ่งทาง NGG มีนาฬิกาหลายแบบที่ตอบโจทย์ให้เลือกใส่ เพื่อช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับการแต่งกายไปงานเลี้ยงกลางคืนได้

 

ไอเดียแต่งตัวไปงานเลี้ยงกลางคืนสำหรับผู้หญิง

 

เราได้รู้ถึงเทคนิคต่าง ๆ ในการแต่งตัวไปงานเลี้ยงกลางคืนกันพอสมควรแล้ว สำหรับมือใหม่อาจจะยังนึกไม่ออกว่าควรแต่งอย่างไรดี เรามาดูตัวอย่างชุดที่เหมาะจะใส่ไปงานเลี้ยงสำหรับผู้หญิง โดยสามารถเลือกใส่แบบที่ประยุกต์ของแต่ละคอนเซ็ปต์ของงานเลี้ยงนั้นได้

 

 

ไอเดียแต่งตัวไปงานเลี้ยงกลางคืนสำหรับผู้ชาย-ไอเดียแต่งตัวไปงานเลี้ยงกลางคืนสำหรับผู้หญิง

 

ไอเดียแต่งตัวไปงานเลี้ยงกลางคืนสำหรับผู้ชาย

นอกจากตัวอย่างไอเดียชุดสำหรับสุภาพสตรีแล้ว ก็มีตัวอย่างไอเดียเสื้อที่เหมาะใส่ไปงานเลี้ยงกลางคืนสำหรับสุภาพบุรุษเช่นกัน ซึ่งก็สามารถเลือกใส่ประยุกต์ได้ตามคอนเซ็ปต์ของงานเลี้ยงนั้น ๆ ได้ 

 

 

สรุป

การแต่งตัวไปงานเลี้ยงกลางคืนมีความต่างจากงานเลี้ยงกลางคืน หากเราใส่ชุดของงานเลี้ยงกลางวันมางานเลี้ยงกลางคืน จะทำให้ความโดดเด่นดรอปลง ด้วยความมืดของตอนกลางคืน และมีแสงไฟหลากสีจากภายในงาน หากแต่งตัวไม่เข้ากับงานอาจทำให้ชุดดูหมองลงได้ จึงต้องมีเทคนิคในการแต่งตัวไปงานเลี้ยงกลางคืน เพื่อให้โดดเด่น 

 

โดยหลักการสำคัญในการแต่งตัวไปงานเลี้ยงกลางคืนคือ ต้องรู้รูปร่างของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นสัดส่วนต่าง ๆ ส่วนสูง รวมถึงสีผิว เพื่อเลือกชุดที่เหมาะกับหุ่นของตัวเองและเลือกสีชุดที่เป็นคู่สีที่เข้ากัน นอกจากนี้ควรศึกษาดูสถานที่ที่จัดงานเลี้ยง เพื่อพิจารณาถึงชุดที่ควรใส่ สุดท้ายให้ใส่เครื่องประดับเพิ่ม เพราะช่วยเพิ่มเสน่ห์และเพิ่มความโดดเด่นมากขึ้น

Back