อัปเดต 17 เครื่องประดับผู้ชาย ปี 2024 เสริมลุคหล่อเท่ได้มากกว่าที่คิดอัปเดต 17 เครื่องประดับผู้ชาย ปี 2024 เสริมลุคหล่อเท่ได้มากกว่าที่คิด


ปัจจุบันกระแสการแต่งตัว แต่งหน้า และการใส่เครื่องประดับไม่ใช่เฉพาะผู้หญิงอย่างเดียวอีกต่อไป ผู้ชายหลายคนเริ่มหยิบจับเสื้อผ้า เครื่องประดับมา mix and match สร้างลุคหล่อเท่กันมากมาย ในบทความนี้ จะพาไปดูว่าเครื่องประดับผู้ชายมีอะไรบ้างที่ควรมีไว้เสริมความมั่นใจ เพิ่มเสน่ห์ และความเป็นตัวเองออกมา


เหตุผลที่ผู้ชายควรใส่เครื่องประดับ

 

เหตุผลที่ผู้ชายควรใส่เครื่องประดับ

การที่ผู้ชายใส่เครื่องประดับไม่ใช่เรื่องแปลก แต่เป็นการเสริมสร้างความมั่นใจ เพิ่มการแสดงออกถึงความเป็นตัวเอง และเสริมลุคให้ดูเหมาะสมตามโอกาสต่างๆ อีกทั้งเครื่องประดับชายมีให้เลือกมากมาย เพื่อเพิ่มความหล่อเท่ น่ารัก และมีเสน่ห์ในแบบที่ไม่เหมือนใคร

 

เครื่องประดับผู้ชายมีอะไรบ้าง
 

เครื่องประดับผู้ชายมีอะไรบ้าง

ในสมัยก่อนเครื่องประดับเป็นสิ่งที่มีราคาสูง ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถเอื้อมถึง โดยเครื่องประดับมีไว้ใส่เพื่อแสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ และสามารถใช้ระบุตัวตนของคนๆ นั้นได้ แต่ในปัจจุบันเครื่องประดับชายมีราคาที่ย่อมเยามากขึ้น และมีหลากหลายสไตล์ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ให้ได้เลือกสวมใส่ โดยเครื่องประดับผู้ชายที่นิยมใส่กัน เช่น นาฬิกาข้อมือ สร้อยข้อมือ สร้อยคอ แหวน เข็มขัด เนกไท และกระเป๋า

 

1. นาฬิกาข้อมือ

นาฬิกาข้อมือเป็นเครื่องประดับคู่ใจที่ผู้ชายหลายคนรู้จักกันดี นับว่าเป็นไอเทมจำเป็นที่เหมาะกับผู้ชายทุกคน สามารถใส่ในโอกาสต่าง ๆ เพื่อใช้บอกเวลาได้อย่างแม่นยำ ดังนั้น การเลือกนาฬิกาให้เหมาะกับสไตล์การแต่งตัวก็จะช่วยเสริมลุคให้ดูมีเสน่ห์ชวนมองได้เช่นกัน

 

2. สร้อยข้อมือ

สร้อยข้อมือ คือ เครื่องประดับผู้ชายที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน ส่วนใหญ่มักเป็นโซ่โลหะ สร้อยข้อมือหนัง สายลูกปัด ผ้าทอ และถักเปีย โดยเหมาะกับการแต่งตัวแบบคลาสสิก หรือสไตล์สตรีต นอกจากนี้ สร้อยเงิน หรือสร้อยข้อมือโลหะที่มีความประณีตและหรูหรา ยังสามารถใส่กับชุดสูทอย่างเป็นทางการได้ด้วยเช่นกัน หรืออาจเลือกสร้อยข้อมือที่ใส่เข้ากันกับนาฬิกาก็จะยิ่งเสริมให้ดูเท่มากยิ่งขึ้นได้ด้วย

 

3. ต่างหู

ต่างหู คือ เครื่องประดับชิ้นเล็ก ๆ ที่เสริมลุคและสร้างความโดดเด่นแก่ผู้ที่สวมใส่ได้ หลักๆ แล้วต่างหูที่เหมาะกับผู้ชายจะมีแบบห่วง ตั้งแต่ห่วงขนาดเล็กไปถึงห่วงขนาดกลาง ทำจากเงิน โลหะ หรือพลาสติก ต่างหูแบบนี้ได้รับความนิยมเพราะเข้าได้กับเสื้อผ้าหลายสไตล์ อีกทั้งยังมีต่างหูแบบห้อย เช่น ต่างหูไม้กางเขน และต่างหูแบบจิว เช่น แบบกลม แบบตุ้ม และลวดลายอื่นๆ เพื่อเลือกใส่ให้เข้ากับสไตล์การแต่งตัวของแต่ละคน


เครื่องประดับผู้ชายมีอะไรบ้าง-ต่างหู-สร้อยคอ-แหวน

 

4. สร้อยคอ

สร้อยคอ เป็นเครื่องประดับที่มีไว้สำหรับห้อยคอ ส่วนใหญ่ทำมาจากโลหะ หนัง หรือผ้าฝ้าย บางแบบจะมีจี้ห้อยตรงกึ่งกลาง มีขนาด และรูปทรงหลายแบบ ตั้งแต่จี้หินไปจนถึงแผ่นโลหะ เครื่องประดับชายชิ้นนี้สามารถใส่ได้กับเสื้อผ้าทุกประเภท ตั้งแต่เสื้อยืดชุดลำลองไปจนถึงเสื้อคลุมเบลเซอร์

 

5. แหวน

หากอยากลองใส่เครื่องประดับเพียงเล็กน้อย แหวน ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว เพราะแม้ว่าแหวนจะมีขนาดเล็ก แต่ก็เป็นที่สะดุดตา และส่งผลต่อรูปลักษณ์โดยรวมอย่างมาก ช่วยเสริมลุคให้ดูโดดเด่นและดูพิเศษขึ้นมา แหวนส่วนใหญ่ทำจากสเตนเลส ไทเทเนียม ทอง เงิน หรือแหวนเซรามิก และซิลิโคนก็มีเช่นกัน สำหรับคนที่ไม่เคยสวมแหวนอาจจะเริ่มจากสวมเพียงวงเดียวก่อน เลือกแหวนแบบเรียบ ๆ และไม่มีลวดลาย

 

6. เข็มขัด

เข็มขัด คือ เครื่องประดับผู้ชายที่หลายคนน่าจะเคยสวมใส่เป็นประจำ เพราะสามารถใส่ได้แทบทุกโอกาส และทำให้ลุคดูสมบูรณ์ยิ่งขึ้น นอกจากนี้ สีของเข็มขัดสามารถช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับชุด ส่วนหัวเข็มขัดโลหะที่เข้ากันกับนาฬิกาข้อมือ แหวน และสร้อยคอ ก็ยิ่งทำให้มีเสน่ห์ชวนมองมากยิ่งขึ้น หรือหากเป็นเข็มขัดหนัง แนะนำว่าให้ใส่เข้ากับเครื่องหนังอื่น ๆ เช่น กระเป๋า และรองเท้า

 

7. แว่นตากันแดด

แว่นตากันแดดไม่จำเป็นที่ต้องใส่เวลาไปเที่ยวทะเลเท่านั้น แต่ยังสามารถใส่ในชีวิตประจำวันได้ด้วย เพราะนอกจากช่วยปกป้องดวงตาจากรังสี UV แล้ว แว่นตากันแดดยังช่วยเสริมความเท่ให้กับลุคอีกด้วย โดยแว่นตากันแดดมีอยู่ด้วยกันหลายแบบ แต่มี 4 แบบ ที่แนะนำ คือ แว่นกันแดดทรงกลม ซึ่งเป็นที่นิยมมากที่สุด เพราะเหมาะกับรูปหน้าทุกแบบ แว่นตากันแดดวินเทจ แว่นกันแดดสำหรับใส่ไปทะเล และแว่นกันแดดแบบคลาสสิก


แว่นเลนส์ใส/แว่นสายตา

 

8. แว่นเลนส์ใส/แว่นสายตา

แว่นเลนส์ใส หรือแว่นสายตา เป็นอีกหนึ่งเครื่องประดับผู้ชายที่ใส่เพิ่มเสน่ห์ ความน่ารัก ตลอดจนสามารถใส่เพื่อสร้างความประทับใจ หรือปรับลุคให้ดูน่าเชื่อถือขึ้นได้ แว่นตาแบบนี้จะทำจากเลนส์ใสไม่มีการย้อมสี ไม่มีกำลังขยาย หรือเป็นกรอบแว่นไม่มีเลนส์

 

9. เนคไท

เนคไท เป็นผ้าแถบบางทำจากผ้าไหม พอลิเอสเตอร์ หรือผ้าฝ้าย มักใช้กับชุดสูทที่เป็นทางการ โดยพันรอบคอใต้ปกเสื้อเชิ้ต การเลือกเนคไท ควรเลือกเนคไทที่มีรูปแบบ และสีสันที่เข้าชุดกันกับชุดสูท ซึ่งลวดลายของเนคไทก็มีด้วยกันหลากหลายสไตล์ เช่น ลายจุด ลายสก๊อต ลายขวาง ลายกราฟิก หรือแบบเรียบไม่มีลวดลาย 

 

10. คลิปเนคไท

คลิปเนคไท เป็นเครื่องประดับชาที่ช่วยเพิ่มความพิเศษให้กับชุดใส่สูทผูกเนคไทที่หลายคนอาจลืมนึกถึง คลิปเนคไทมีหน้าที่ตรึงเนคไทไว้กับเสื้อเชิ้ต เพื่อไม่ให้เนคไทแกว่งไปมาเวลาขยับตัว ถ้าหากยังไม่ทราบว่าจะใช้คลิปเนคไทแบบไหนดี ควรเลือกคลิปเนคไทสีเงิน เพราะเข้ากับเสื้อเชิ้ต และชุดสูทได้หลายรูปแบบ อีกทั้งยังเข้ากันได้ง่ายกับเครื่องประดับชนิดอื่น ๆ

 

11. เข็มกลัดติดปกเสื้อ

เข็มกลัดติดปกเสื้อ คือ เข็มกลัดเล็ก ๆ ไว้ใช้ติดประดับตกแต่งปกเสื้อสูท หรือเสื้อเบลเซอร์ เพิ่มการแสดงออกถึงความเป็นตัวเอง เครื่องประดับชายชิ้นนี้มีหลายรูปแบบ และหลายวัสดุ ทั้งแบบทำจากดอกไม้สด แบบก้านโลหะ และแบบตราเครื่องหมายแสดงสัญลักษณ์ 

 

เครื่องประดับผู้ชาย-กระดุมข้อมือ

 

12. กระดุมข้อมือ

กระดุมข้อมือ คือ เครื่องประดับผู้ชายที่ช่วยเสริมความมีคลาส สะท้อนตัวตน และสร้างรสนิยมที่ดี โดยเหมาะกับเสื้อเชิ้ตแขนยาวที่ตัดเย็บในสไตล์ดับเบิลคัฟฟ์ (Double Cuff) วิธีการง่ายๆ เพียงพับปลายแขนเสื้อทบเข้าหากัน แล้วกลัดกระดุมที่ข้อมือให้กระชับ ก็ทำให้ลุคดูเท่ขึ้นได้แล้ว แต่อย่าลืมเลือกกระดุมข้อมือให้เข้ากับชุดที่ใส่ เช่น งานที่ใส่ชุดสีดำ ควรเลือกกระดุมข้อมือที่มีความหรูหรา หรือมินิมอล ทำจากวัสดุสีเงิน หรือสีทอง ส่วนงานที่ใส่ชุดสีขาว ควรเลือกแบบมีคริสตัล เพชร หรือมุก

 

13. โบว์หูกระต่าย

โบว์หูกระต่าย คือ สายรัดผ้าที่สอดเข้าไปใต้ปกเสื้อเชิ้ต และผูกเป็นโบว์ด้านหน้า เพื่อปิดกระดุมเม็ดบนสุด ทำให้ได้ลุคที่ดูดี และโฉบเฉี่ยวมากยิ่งขึ้น โดยเหมาะการสวมใส่ในงานการแต่งงานสไตล์ลำลอง และงานกลางคืน

 

14. หมวก

หมวก เป็นเครื่องแต่งกายที่ใช้สวมบนศีรษะ มักทำจากผ้าฝ้าย ขนสัตว์ ผ้าสักหลาด หรือหนัง การเลือกหมวกให้เหมาะกับเครื่องแต่งกายทำให้บุคลิกดูเท่ และดูนำแฟชั่นมากยิ่งขึ้น โดยมีหมวกที่ผู้ชายนิยมกันหลายแบบ เช่น

 

เครื่องประกับผู้ชาย-ถุงมือ

 

15. ถุงมือ

ในเมืองไทยอาจไม่ได้เห็นการใส่ถุงมือมากนัก แต่ในประเทศเมืองหนาว ถุงมือถือเป็นเครื่องประดับผู้ชายอย่างหนึ่งที่ช่วยเสริมลุคได้มากเลยทีเดียว ถุงมือมักทำจากผ้าฝ้าย ขนสัตว์ หนังสัตว์ รวมถึงหนังแกะคุณภาพสูง การสวมใส่มือสามารถเพิ่มความอบอุ่น และเสริมลุคให้ดูมีเสน่ห์น่าค้นหา

 

16. กระเป๋า

กระเป๋า ถือเป็นเครื่องประดับที่มีความสำคัญ นอกจากใช้ในการพกพาสิ่งของแล้ว กระเป๋ายังส่งผลต่อลุคโดยรวมให้ดูมีสไตล์มากยิ่งขึ้น โดยมีชนิดกระเป๋าที่ช่วยส่งเสริมกับการแต่งตัวแบบต่าง ๆ สำหรับผู้ชาย เช่น

 

17. สายเอี๊ยม

สายเอี๊ยม คือ แถบยางยืดที่ติดกับด้านหลัง และด้านหน้าของกางเกงด้วยกระดุมด้านในของขอบเอว หรือเป็นคลิปติดโดยตรง คุณผู้ชายสามารถเลือกสวมสายเอี๊ยมเพื่อช่วยยกกางเกงขึ้น ให้ลุคเท่ ปนขี้เล่น สไตล์ย้อนยุคเบาๆ ปัจจุบันสายเอี๊ยมมีทำจากหลายวัสดุ เช่น สายเอี๊ยมหนัง สายเอี๊ยมผ้า และสายเอี๊ยมยางยืด

 

3 ขั้นตอนง่ายๆ ในการเลือกเครื่องประดับ
 

3 ขั้นตอนง่ายๆ ในการเลือกเครื่องประดับ

ถ้าหากยังไม่ทราบว่าควรจะเริ่มเลือกเครื่องประดับผู้ชายอย่างไรดี เรามี 3 ขั้นตอนง่ายๆ ที่จะช่วยให้การเลือกเครื่องประดับสำหรับท่านชายไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

 

1. แต่งให้เรียบง่ายที่สุด

การเลือกแต่งกายให้เรียบง่าย ไม่ต้องแต่งให้เยอะมากเกินความจำเป็น ส่งผลให้ผู้ชายดูน่าค้นหา น่าหลงใหล ดูมีความเป็นผู้ใหญ่น่าเชื่อถือ และสามารถสวมใส่ได้ในทุกโอกาส

 

2. เลือกใช้เพียง 3 สีหลัก

การแต่งตัวด้วยการเลือกใช้เพียง 3 สีหลัก ทำให้ลุคโดยรวมไม่ดูลายตาจนเกินไป และง่ายต่อการเลือกเสื้อผ้าและเครื่องประดับให้คุมโทนกัน

 

3. เลือกให้เหมาะสมกับเสื้อผ้า

ขั้นตอนสุดท้าย เพียงเลือกเครื่องประดับให้เหมาะสมกับเสื้อผ้าที่สวมใส่ เช่น ถ้าหากเน้นเรียบๆ ก็สวมแหวนสเตนเลสเพียงวงเดียว หรือสวมนาฬิกา Dress watch ที่ดูเรียบง่ายและหรูหรา

 

สรุป

ผู้ชายก็สามารถใส่เครื่องประดับได้เหมือนกับผู้หญิง แต่อาจมีความแตกต่างเล็กน้อย โดยอาจจะทำให้ง่ายและเรียบๆ มากกว่า การใส่เครื่องประดับผู้ชายถือเป็นการเสริมสร้างความมั่นใจ เสริมลุคให้ดูเหมาะสมตามโอกาสต่างๆ อีกทั้งยังเพิ่มเสน่ห์ในแบบของตัวเอง เพียงแค่กล้าออกมาแต่งตัวเสริมลุคในแบบที่ตัวเองมั่นใจ ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องดีๆ ในชีวิตประจำวันได้แล้ว

Back