ส่องนาฬิกาแบรนด์ญี่ปุ่นดีไซน์สวย พร้อมสเปกและฟังก์ชันแบบจัดเต็ม 

ส่องนาฬิกาแบรนด์ญี่ปุ่นดีไซน์สวย ฟังก์ชันแบบครบครัน พร้อมสเปกจัดเต็ม


การตรงต่อเวลา ถือว่าเป็นนิสัยที่สำคัญที่สามารถส่งผลต่อการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก ดังนั้น การสวมใส่นาฬิกาก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่เป็นทั้งเครื่องสำหรับบอกเวลา และเครื่องประดับแสนสวยงาม เหมาะกับการสวมใส่ในช่วงเวลาที่แตกต่างกันของแต่ละวัน ซึ่งถ้าหากกล่าวจะถึงนาฬิกาที่มีคุณภาพ ประเทศญี่ปุ่นก็คงเป็นหนึ่งในชื่อที่ผู้อ่านหลายท่านนึกถึง เพราะนาฬิกาแบรนด์ญี่ปุ่นมีทั้งประวัติศาสตร์อันยาวนาน และเอกลักษณ์อันโดดเด่นไม่แพ้นาฬิกาจากประเทศอื่นๆ ทั่วโลก

 

ประวัติศาสตร์และจุดเริ่มต้นของนาฬิกาแบรนด์ญี่ปุ่น

 

ประวัติศาสตร์และจุดเริ่มต้นของนาฬิกาแบรนด์ญี่ปุ่น

นาฬิกาจากประเทศญี่ปุ่นมีจุดเริ่มต้นในช่วงปลายปี 1800 โดยมีบริษัท Seiko ได้ผลิตนาฬิกาแขวนเรือนแรกในประเทศ แต่หลังจากจบสงครามโลกครั้งที่ 2 เครื่องจักรสำหรับผลิตนาฬิกาของประเทศญี่ปุ่นก็ได้ถูกทำลายลง แต่ทางรัฐบาลก็มีความมุ่งมั่นในการผลิตนาฬิกาคุณภาพเยี่ยม ทำให้มีการนำเข้าเครื่องจักรต่างๆ และมีการก่อตั้งสถาบันการพัฒนาเทคโนโลยีนาฬิกา เพื่อยกระดับการผลิตให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น จนในที่สุดนาฬิกาแบรนด์ประเทศญี่ปุ่นหลายแบรนด์ก็ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกว่า มีคุณภาพสูง เทียบเท่านาฬิกาจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์

 

สาเหตุที่นาฬิกาแบรนด์ญี่ปุ่นสามารถครองใจคนทั่วโลกได้

 

สาเหตุที่นาฬิกาแบรนด์ญี่ปุ่นสามารถครองใจคนทั่วโลกได้

นาฬิกาแบรนด์ญี่ปุ่นในปัจจุบันนั้นค่อนข้างได้รับความนิยมมากในหลากหลายประเทศทั่วโลก เพราะด้วยนิสัยของคนประเทศญี่ปุ่นที่มีความตรงต่อเวลา ทำให้ผู้ผลิตจึงมีความใส่ใจด้านเวลามากพอสมควร อีกทั้งนาฬิกาญี่ปุ่นยังมีข้อดีอีกหลากหลาย ดังนี้

 

ความใส่ใจในสิ่งที่ทำ

แนวคิดการทำงานที่สำคัญของชาวญี่ปุ่น คือ การใส่ใจในสิ่งที่ตนเองทำ ซึ่งเมื่อนำมาปรับใช้กับการผลิตนาฬิกาแล้ว ผู้ออกแบบนาฬิกาชาวญี่ปุ่นก็จะให้ความสำคัญกับผู้ใช้งาน มีการสังเกต คิด และเป็นห่วงถึงปัญหาของผู้ที่ใช้งาน ทำให้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ออกจำหน่ายจึงตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดี ซึ่งสินค้าที่ว่าก็รวมไปถึงนาฬิกาด้วยเช่นกัน

 

นาฬิกาดีไซน์สวย พร้อมให้ความสำคัญกับฟังก์ชันการใช้งาน

นอกจากนาฬิกาจะเป็นเครื่องมือที่ช่วยบอกเวลาแล้ว ยังเป็นเครื่องประดับอันสวยหรูที่ทำให้การแต่งตัวมีความโดดเด่นยิ่งขึ้น และนาฬิกาแบรนด์ญี่ปุ่นตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันก็ถูกออกแบบให้มีทั้งความสวยงาม และครบครันด้วยฟังก์ชันมากมายที่มีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก

 

นาฬิกาแบรนด์ญี่ปุ่นให้ความใส่ใจกับคุณค่าของแบรนด์

คุณค่าของแบรนด์ เป็นหนึ่งในจุดสำคัญที่สามารถดึงดูดกลุ่มลูกค้าได้เป็นอย่างดี และนาฬิกาแบรนด์สัญชาติประเทศญี่ปุ่นให้ความใส่ใจกับเรื่องเล่า และที่มาค่อนข้างสูง โดยเฉพาะเรื่องราวของเรือนนาฬิกาหลากหลายเรือนที่นำธรรมชาติมาเป็นแนวคิดหลักในการสร้างสรรค์ และออกแบบ

 

แนะนำนาฬิกาแบรนด์ญี่ปุ่นสวยๆ น่าใช้งาน

นอกจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ที่เป็นประเทศแห่งนาฬิกาแล้ว ญี่ปุ่นก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีการพัฒนานาฬิกาข้อมือจนได้รับการยอมรับไม่น้อยไปกว่านาฬิกา Swiss Made ซึ่งเปรียบดั่งเส้นขีดมาตรฐานของนาฬิกาทั่วโลก โดย 5 นาฬิกาแบรนด์ญี่ปุ่นดีไซน์สวย และฟังก์ชันครบที่ได้รับความนิยมจากทั่วโลก มีดังนี้

 

นาฬิกาแบรนด์ญี่ปุ่น - Casio

 

Casio

เมื่อกล่าวถึงนาฬิกาสัญชาติญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียง Casio ก็นับว่าเป็นแบรนด์ที่คุ้นหูของผู้อ่านหลายคน เพราะนอกจากความนิยมของนาฬิกาแล้ว บริษัทก็ยังมีผลิตภัณฑ์ที่โด่งดังไม่แพ้กันอย่าง เครื่องคิดเลข โดยชื่อ Casio เป็นนาฬิกาแบรนด์ญี่ปุ่นที่มีประวัติเริ่มต้นตั้งแต่ปี 1946 นาย Tadao Koshio ได้ก่อตั้งบริษัทสำหรับผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์คีบบุหรี่นามว่า ‘คาสิโอ คอมพิวเตอร์ จำกัด’ ซึ่งสินค้าดังกล่าวก็ได้รับความนิยมมากในหมู่คนญี่ปุ่น เนื่องจากเป็นช่วงที่ประชาชนมีความเครียดเพิ่มสูงขึ้นหลังจากจบสงครามโลกครั้งที่ 2

 

หลังจากนั้นในปี 1957 บริษัทออกจำหน่ายเครื่องคิดเลขที่ได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น และในปี 1974 บริษัทก็เห็นถึงโอกาสในการทำธุรกิจอุตสาหกรรมนาฬิกาและออกนาฬิกาเรือนแรกพร้อมฟังก์ชัน ปฏิทินอัตโนมัติแบบดิจิทัลซึ่งเป็นเรือนแรกที่สามารถทำได้ในโลก และแน่นอนว่านาฬิการุ่นนี้ก็ได้รับการตอบรับที่ดีเช่นกัน นับเป็นจุดเริ่มต้นของการผลิตนาฬิกาคุณภาพเยี่ยมของทาง Casio รุ่นต่างๆ เช่น

 

นาฬิกาแบรนด์ญี่ปุ่น-Seiko

 

Seiko

Seiko อีกหนึ่งนาฬิกาแบรนด์ญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมจากผู้คนทั่วโลก ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1881 โดยนาย Kintaro Hattori ผู้มีธุรกิจร้านขาย และซ่อมนาฬิกา ทั้งแบบแขวน และแบบพกพาในเมืองโตเกียว หลังจากนั้นในปี 1892 เขาจึงขยับขยายกิจการของตนเองด้วยการก่อตั้งโรงงานในชื่อ Seikosha เพื่อผลิตนาฬิกาแขวนผนัง และได้ทำการจัดจำหน่ายในเวลาต่อมา

 

ในปี 1895 หลังจากที่สินค้านาฬิกาแขวนได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ทาง Seikosha ก็ได้กลุ่มสินค้าให้กว้างยิ่งขึ้นจนกลายเป็นนาฬิกาพกพา Timekeeper และในปี 1913 ก็ได้ออกนาฬิการุ่น Laurel ซึ่งเป็นนาฬิกาข้อมือเรือนแรกของแบรนด์ และปัจจุบันนาฬิกา Seiko ก็ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เช่น

 

นาฬิกาแบรนด์ญี่ปุ่น-Grand Seiko

 

Grand Seiko

นาฬิกาแบรนด์ Grand Seiko ก่อตั้งขึ้นใน 1960 โดยผู้คนในตระกูลนาฬิกาชื่อดังที่มีปณิธานแน่วแน่ในการผลิตนาฬิกาข้อมือซึ่งเต็มไปด้วยคุณภาพ และประสิทธิภาพที่เทียบเท่านาฬิกาจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ทำให้นาฬิกาแบรนด์ญี่ปุ่นดังกล่าวจึงมีความพรีเมียมหรูหรามาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และนาฬิการุ่นที่ได้รับความนิยมของแบรนด์ก็มีมากมาย เช่น 

 

 

นาฬิกาแบรนด์ญี่ปุ่น-Citizen

 

Citizen

Citizen เป็นนาฬิกาแบรนด์ญี่ปุ่นที่ถูกก่อตั้งครั้งแรกเมื่อปี 1918 ผ่านทัศนคติที่ว่า “เริ่มตอนนี้ดีกว่า” (Better Starts Now) ทำให้ทางแบรนด์มีการผลิตนาฬิกาอันครอบคลุมตั้งแต่การสร้างส่วนประกอบเล็กๆ น้อยๆ ไปจนถึงการนำมารวมกันเป็นนาฬิกาข้อมือเรือนหนึ่ง อีกทั้งยังมีการคิดค้น และพัฒนาเทคโนโลยีให้กับนาฬิกาจนกลายเป็นที่นิยมในประเทศต่างๆ กว่า 100 ประเทศทั่วโลก เช่น

 

Naoya Hida & Co.

Naoya Hida & Co. แบรนด์นาฬิกาจากประเทศญี่ปุ่นที่มีการผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างความทันสมัย และคลาสสิกเข้าด้วยกัน ถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2018 ที่ต้องการผลิตนาฬิกาที่มีความหรูหราเรียบง่ายในจำนวนจำกัด ทำให้ปัจจุบันนาฬิกาแบรนด์ญี่ปุ่นดังกล่าวจึงค่อยๆ ได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะนาฬิการุ่นนี้

 

นาฬิกาแบรนด์ญี่ปุ่นแล้ว VS นาฬิกาแบรนด์สวิชต่างกันไหม

 

นาฬิกาแบรนด์ญี่ปุ่นแล้ว VS นาฬิกาแบรนด์สวิตต่างกันไหม

นอกจากนาฬิกาจากประเทศญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมแล้ว อีกหนึ่งนาฬิกาที่ได้รับการยอมรับว่า มีคุณภาพยอดเยี่ยม คงหนีไม่พ้น นาฬิกาแบรนด์สวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งถ้าหากเปรียบเทียบนาฬิกาจาก 2 ประเทศดังกล่าวก็จะมีทั้งความเหมือนและแตกต่างกันดังนี้

 

นาฬิกาแบรนด์ญี่ปุ่นเต็มไปด้วยเรื่องราว และคุณค่ามากมายที่ผู้คนทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะด้วยนิสัยอันเป็นเอกลักษณ์อย่างการใส่ใจผู้อื่น ทำให้นาฬิกาจากประเทศดังกล่าวถูกออกแบบให้มีทั้งดีไซน์อันสวยงาม และเปี่ยมไปด้วยฟังก์ชันที่ครบครันตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะนาฬิกา 5 แบรนด์ที่บทความนี้ได้กล่าวไปข้างต้น ไม่ว่าจะเป็น Casio, Seiko, Grand Seiko, Citizen หรือ Naoya Hida & Co. ที่ได้รับความนิยมมากในหลายประเทศทั่วโลก 

Back