วิธีใส่สูทให้ถูกต้อง เคล็ดลับเสริมเสน่ห์และบุคลิกที่ควรรู้ ให้เป๊ะทุกงานวิธีใส่สูทให้ถูกต้อง เคล็ดลับเสริมเสน่ห์และบุคลิกที่ควรรู้ ให้ออกมาเป๊ะทุกงาน

 

หลายคนอาจมีความคิดว่าการใส่สูทต้องใส่ในงานพิธีที่สำคัญและดูห่างไกลตัว แต่เราไม่สามารถรู้ได้ว่าโอกาสจะมาถึงวันไหน เพราะฉะนั้นการใส่สูทยังไงให้ดูแพง เนี้ยบ เป๊ะตั้งแต่หัวจรดเท้า จะต้องรู้จักกับวิธีในการใส่สูทที่ถูกต้องว่าต้องทำแบบไหน วิธีใส่สูทที่ถูกต้องนี้เอง จะช่วยเสริมให้ผู้ใส่มีเสน่ห์และบุคลิกที่ดีขึ้นได้ บทความนี้จะพาไปรู้จักกับเทคนิคการใส่สูท วิธีใส่สูทให้ออกมาดูดีทั้งชายและหญิง

 

ทำไม”สูท”จึงเป็นที่นิยม

 

ทำไม”สูท”จึงเป็นที่นิยม

สาเหตุที่สูทเป็นการแต่งกายที่ได้รับความนิยม เพราะหากรู้วิธีใส่สูทที่ถูกต้องจะทำให้ผู้ที่สวมใส่สามารถสะท้อนภาพลักษณ์ให้มีความน่าเชื่อถือ ดูดี มีภูมิฐาน และมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น โดยชุดสูทได้รับอิทธิพลจากชุดราชสำนักชาวอังกฤษโดย โบ บรัมเมลล์(Beau Brummell) ได้นำมาตัดทอนให้เข้ากับวิถีชีวิตและยุคสมัย โดยสูทเริ่มเป็นที่นิยมในไทยเมื่อสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อเริ่มมีการรับวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามา โดยนำชุดสูทมาปรับใช้เป็นชุดราชปะแตน ต่อมายุคสมัยรัชกาลที่ 6 เริ่มมีการสวมสูทผูกหูกระต่ายในงานราชพิธี จากนั้นจึงแพร่หลายและได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน 

 

กฎเบื้องต้นของใส่สูทยังไงให้ถูกต้องและดูดี

 

กฎเบื้องต้นของใส่สูทยังไงให้ถูกต้องและดูดี

วิธีใส่สูทให้ดูดีไม่ใช่แค่การหยิบสูทมาสวมเท่านั้น หากแต่มีกฎเบื้องต้นของการใส่สูทที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ทุกครั้งที่มีการใส่สูท เพื่อให้ออกมาดูดีน่ามองในทุกๆ การเคลื่อนไหว

 

ปลดกระดุมก่อนนั่งทุกครั้ง

การปลดกระดุมก่อนนั่งทุกครั้งเป็นกฎที่เอาไว้ใช้กับสูทประเภท Single-breasted หรือ กระดุมแถวเดียว เพราะการนั่งลงไปเลย สูทที่ใส่จะยับและเสียทรง ทำให้ภาพลักษณ์ที่ออกมาดูไม่ดี วิธีใส่สูทตามกฎข้อนี้ถือเป็นข้อควรจำสำหรับผู้ที่ใส่สูทแบบกระดุมแถวเดียว 

 

อย่าลืมติดกระดุมทุกครั้งที่ยืน

ก่อนนั่งควรปลดกระดุมนั้นเป็นวิธีการใส่สูทที่ควรทำเสมอเพื่อให้เสื้อสูทดูได้ทรงสวย แต่เมื่อยืนทุกครั้งก็ควรติดกระดุมกลับเสมอ โดยวิธีการใส่สูทแบบนี้จะช่วยให้ดูดี น่ามอง เป็นระเบียบ เรียบร้อย อีกทั้งเสื้อสูทที่ใส่จะไม่ปลิวไปตามลม แน่นอนว่าจะช่วยปรับบุคลิกให้ดูดีเพิ่มขึ้น จากการติดกระดุมเพื่อให้สูทดูกระชับพอดีตัว 

 

Black Tie ไม่ได้หมายความว่าผูกเนคไทสีดำ

Black Tie จริงๆ แล้วคือการแต่งตัวในชุดสูททักซิโด้และหูกระต่ายสีดำ ไม่ใช่การผูกเนคไทสีดำแต่อย่างใด เพราะ Tie ในที่นี้หมายถึง หูกระต่ายสีดำ เท่านั้น แต่เพราะว่าวัฒนธรรมของอเมริกาสามารถอนุโลมให้มีออปชันเสริมได้ โดยอาจใช้วิธีใส่สูททักซิโด้สีดำ สีน้ำเงินเข้ม หรือสีขาวงาช้างได้

 

ช่วงเอวไม่จำเป็นต้องอยู่ตรงสะดือ

ช่วงเอวถือเป็นจุดสำคัญในการใส่สูทยังไงให้ดูดีดูแพง เพราะการพรางช่วงเอวนั้นถือเป็นส่วนที่แสดงให้เห็นว่าคนผู้นั้นสูงขึ้นหรือเตี้ยลงได้ ซึ่งช่วงเอวนั้นไม่จำเป็นต้องอยู่ตรงสะดือเสมอไป หากแต่สามารถอยู่บริเวณช่วงรอยต่อที่แคบที่สุดระหว่างลำตัวกับสะโพกได้เช่นกัน

 

ให้เข็มขัดกับรองเท้าเป็นสีเดียวกัน สวยกว่า

การจับคู่สีของเข็มขัดกับรองเท้าให้เป็นสีเดียวกันจะช่วยเสริมบุคลิกภาพให้ดียิ่งขึ้น โดยควรให้สีของเข็มขัดกับรองเท้าคุมโทนไปในทิศทางเดียวกัน เป็นวิธีใส่สูทให้ดูดีภาพลักษณ์โดยรวมน่ามอง

 

ปลายขากางเกงด้านหลัง ไม่จำเป็นต้องแตะพื้นรองเท้าพอดีเป๊ะหรอก

ไม่ควรกังวลเรื่องความยาวของปลายขากางเกงด้านหลังว่าต้องแตะพื้นรองเท้าพอดี แต่ควรโฟกัสที่ด้านหน้าของกางเกงแทน เพราะว่าผู้คนจะมองคุณจากด้านหน้ามากกว่า หากปลายขากางเกงด้านหลังพอดีขอบพื้นรองเท้า เมื่อนั้นปลายขากางเกงด้านหน้าจะเกิดรอยยับย่น วิธีใส่สูทให้ดูดีจึงควรเลือกความยาวปลายขากางเกงด้านหน้าที่ชิดช่วงหน้ารองเท้า โดยทำให้เกิดการหักเล็กน้อยของปลายขากางเกง

 

เทคนิคการใส่สูทให้ หล่อ เท่ ฉบับคุณผู้ชาย

 

เทคนิคการใส่สูทให้ หล่อ เท่ ฉบับคุณผู้ชาย 

เทคนิคการใส่สูทต่อไปนี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาด หากคุณผู้ชายอยากให้การใส่สูทออกมาหล่อ เท่ ปรับบุคลิกภาพให้น่ามอง วิธีใส่สูทคุณผู้ชายที่จะบอกต่อไปนี้ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องจำให้ขึ้นใจเลยทีเดียว 

 

ติดกระดุมสูทให้ถูกต้อง

วิธีใส่สูทที่ถูกต้องเริ่มต้นจากการติดกระดุมสูท ตามหลักแล้วไม่ต้องติดกระดุมทุกเม็ด โดยวิธีติดกระดุมให้ออกมาดูดีจะดูที่ประเภทของเสื้อสูท หากมี 2 กระดุม เลือกติดแค่เม็ดบน ส่วนเสื้อสูท 3 กระดุม เลือกติดเฉพาะเม็ดกลางหรือจะติดเม็ดบนด้วยก็ได้ เพียงแต่ไม่ควรติดกระดุมเม็ดสุดท้ายที่อยู่ปลายเสื้อสูท เมื่อทำการนั่งให้ปลดกระดุมออกทั้งหมดและติดกระดุมทุกครั้งเมื่อยืนขึ้น 

 

ติดกระดุมเสื้อเชิ้ตให้ถูกต้อง

เสื้อเชิ้ตที่ใส่ข้างในก่อนใส่สูทมีวิธีการติดกระดุมที่แตกต่างกันไปตามแต่ละงานและแต่ละโอกาส โดยหากอยากให้ภาพลักษณ์ออกมาสุดแสนเพอร์เฟกต์ ดูดี เนี้ยบทั้งตัวเหมาะกับภาพลักษณ์ที่เป็นระเบียบเป็นทางการ ให้ติดกระดุมเสื้อเชิ้ตทั้งหมด ซึ่งวิธีใส่สูทกับเสื้อเชิ้ตในงานสังคมหรืองานปาร์ตี้จะแตกต่างกันออกไปนั่นคือ สามารถปลดกระดุมเชิ้ตลงกี่เม็ดก็ได้ ตามแต่สไตล์การแต่งตัวที่ต้องการ 

 

ใส่ชุดสูทพอดีตัว

การเลือกสูทที่พอดีตัวเป็นวิธีใส่สูทให้ออกมาดูดีอย่างง่ายที่สุด ซึ่งจะทำให้ภาพลักษณ์ออกมาดูหล่อ สง่างามตั้งแต่หัวจรดเท้า โดยการเลือกสูทควรดูตั้งแต่ดีไซน์รูปทรงสูทที่รับกับรูปร่างอย่างพอดีตัว บริเวณหัวไหล่ต้องมีขนาดพอดีกับปกคอสูท ส่วนความยาวของแขนเสื้อสูทต้องมีขนาดสั้นกว่าความยาวแขนเชิ้ตประมาณครึ่งนิ้ว ระยะของปลายแขนเสื้อสูทกับข้อมือต้องห่างประมาณ 1.5 เซนติเมตร 

 

ใส่ถุงเท้าข้อยาวดีกว่าข้อสั้น

วิธีใส่สูทคุณผู้ชายอีกข้อคือการเลือกใส่ถุงเท้าข้อยาว ที่จะช่วยคงภาพลักษณ์ให้ดูดีตั้งแต่หัวจรดเท้าแน่นอน เพราะเมื่อนั่งแล้วขากางเกงอาจมีการเลิกขึ้นจนเผยให้เห็นช่วงข้อเท้าได้ หากใส่ถุงเท้าข้อสั้นแล้วเผยขนหน้าแข้งคงเป็นภาพลักษณ์ที่ไม่น่ามองสักเท่าไร เลือกถุงเท้าข้อยาวและเฉดสีโทนเดียวกันกับกางเกงสูทจะทำให้ดูดีไม่น้อย

 

เลือกเนคไทและผูกปมเนคไทให้เหมาะสมด้วย

วิธีใส่สูทให้ดูดีต้องเลือกเนคไทให้เข้ากันด้วย โดยเลือกความยาวไม่เกินเข็มขัดซึ่งเทียบจากส่วนสูงของผู้ใส่ โทนสีเนคไทควรเข้มกว่าสีเสื้อเชิ้ตเพราะช่วยเสริมให้ชุดสูทดูโดดเด่นยิ่งขึ้น นอกจากนี้ปมของเนคไทที่ผูกก็สำคัญ โดยควรเลือกการผูกปมให้เหมาะสมกับประเภทสูทและรูปร่างเป็นหลัก

 

เสริมพร็อป เสริมความดูดี

อีกหนึ่งเทคนิคการใส่สูทให้ออกมาดูดี ลุคดูคอมพลีต คือการเสริมพร็อปเข้าไปด้วย โดยเลือกพร็อปขนาดเล็กๆ ที่ทำให้ลุคของคุณมีเอกลักษณ์มากกว่าคนอื่น เช่น ผ้าเช็ดหน้าผืนเล็กเหน็บไว้ในกระเป๋าเสื้อสูท หรือ นาฬิกาที่หรูหราเหมาะกับชุดสูทที่สวมใส่สักเรือน โดยสามารถเลือกได้จาก https://www.nggtimepieces.com/  เวลาที่ติดกระดุมข้อมือหรือมีการขยับมือหยิบจับสิ่งของจะเสริมความเท่ หรูหรา สง่างามเพิ่มขึ้น 

 

เคล็ดลับการเลือกสูทให้ สวย เก๋ ฉบับคุณผู้หญิง

 

เคล็ดลับการเลือกสูทให้ สวย เก๋ ฉบับคุณผู้หญิง 

สำหรับคุณผู้หญิงแล้ว ชุดสูทอาจไม่ใช่ชุดเก่งเท่าคุณผู้ชาย แต่ก็ถือเป็นไอเทมที่นำมาใส่ได้ทุกโอกาส โดยควรมีสูทติดไว้ในตู้เสื้อผ้าอย่างน้อย 2-3 ชุด ไม่ว่าจะเป็นลุคทางการ หรือลุคไม่เป็นทางการก็สามารถหยิบออกมาใช้งานได้เสมอ โดยวิธีใส่สูทคุณผู้หญิงให้ออกมาสวย เก๋ ไม่ว่าจะลุคเท่ ลุคหวาน หรือลุคไหนๆ ก็สามารถมั่นใจได้หากรู้จักกับเทคนิคการใส่สูทที่รวบรวมไว้ให้แล้วต่อไปนี้

 

เลือกใส่ตามรูปร่าง

วิธีใส่สูทคุณผู้หญิงให้ออกมาสวย ดูดี ต้องเริ่มจากเลือกชุดให้เหมาะสมกับรูปร่างของแต่ละคน ดังนี้

 

เลือกสูทตามโอกาส

วิธีใส่สูทให้ดูดีจะต้องเลือกให้เข้ากับโอกาสที่เหมาะสม ซึ่งสูทนั้นถูกพัฒนาปรับเปลี่ยนให้มีหลายแบบ หลากดีไซน์ให้ได้เลือกใส่กัน โดยสูทของผู้หญิงนั้นสามารถใส่ได้ทั้งลุคทางการและไม่ทางการ สามารถนำมามิกซ์แอนด์แมตช์ได้ทุกโอกาส ดังนี้

 

เลือกสูทใส่ให้ดูเป็นลุคมืออาชีพ ให้ดูทางการ

วิธีใส่สูทผู้หญิงที่ให้ลุคทางการมีความเป็นมืออาชีพ จะต้องเลือกสูทแบบเข้ารูปที่มีการตัดเย็บดี อาจจะมีกระดุมหรือไม่มีกระดุมก็ได้ และควรเลือกสูทที่เข้าชุดกันกับกระโปรง โดยข้างในสามารถสวมเชิ้ตดำและกระโปรงทรงเอหรือทรงดินสอ อย่าลืมเสริมพร็อปอย่างรองเท้าส้นสูง กระเป๋าถือสีดำ หรือของอื่นๆ ตามความเหมาะสมด้วยเพื่อให้ดูเป็นมืออาชีพมากที่สุด

 

เลือกสูทใส่ในวันทำงาน ให้ดูสุภาพ

ในวันทำงานที่ต้องเจอผู้คนมากมายทั้งหัวหน้า ลูกค้า อาจเลือกวิธีใส่สูททรงมาตรฐานที่พอดีตัว เสริมไหล่ด้วยฟองน้ำสักนิด ชายเสื้อสูทยาวแค่ครึ่งสะโพก จะให้ลุคที่ดูสุภาพ คล่องตัว ทะมัดทะแมงและช่วยเสริมความมั่นใจได้

 

เลือกสูทไว้ใส่วันสบาย ๆ ให้ดูมีสไตล์

ในวันสบายๆ แต่อยากมีสไตล์ที่โดดเด่นและแตกต่างสามารถเลือกวิธีใส่สูทตัวยาวแบบลำลอง โดยอาจเลือกสูทที่หลวมหรือใหญ่กว่าตัวเองเล็กน้อยเพื่อความคล่องตัว ใส่สบายไม่ต้องระมัดระวังมาก หรืออาจจะเลือกสูทสีอ่อนสบายตาอย่างโทนสีพาสเทล จับคู่กับเสื้อแขนกุดหรือเชิ้ตขาวกับกางเกงยีนหรือกางเกงสบาย ๆ ก็ได้

 

ข้อห้ามของการใส่สูทที่ไม่ควรทำทั้งหญิงและชาย

 

ข้อห้ามของการใส่สูทที่ไม่ควรทำทั้งหญิงและชาย

 

 

วิธีใส่สูทที่ถูกต้องมีกฎเบื้องต้นที่ควรรู้ไว้ คือการปลดกระดุมทุกครั้งที่นั่งและติดกระดุมทุกครั้งที่ยืน รวมไปถึงข้ออื่นๆ ที่ควรปฏิบัติตาม อีกทั้งวิธีใส่สูทให้หล่อ เท่ สำหรับผู้ชาย วิธีใส่สูทให้ สวย เก๋ สำหรับผู้หญิง ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการใส่สูทที่ถูกต้อง ซึ่งสามารถเสริมเสน่ห์และปรับบุคลิกให้กับผู้ใส่ได้หลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะนำมาใส่ในโอกาสไหนก็ตาม

Back