สอนวิธีอ่านเข็มนาฬิกา แบบครบทุกเข็ม เจาะทุกองศาสอนวิธีอ่านเข็มนาฬิกา แบบครบทุกเข็ม เจาะทุกองศา


ในยุคปัจจุบันที่อะไรๆ ก็เป็นดิจิทัล นาฬิกาตามสถานที่ต่างๆ จึงมักบอกเวลาเป็นตัวเลขบนหน้าจอกันหมดแล้ว ทำให้บางคนโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่คุ้นเคยกับนาฬิกาแบบเข็มอาจจะยังไม่รู้วิธีอ่านเวลาจากนาฬิกาแบบเข็ม เมื่อจำเป็นต้องอ่านเวลาเองจากนาฬิกาเข็มเลยรู้สึกไม่มั่นใจ ไม่รู้ว่าอ่านถูกหรืออ่านผิด 


บทความนี้จึงรวบรวมวิธีอ่านเข็มนาฬิกาต่างๆ แบบเข็มต่อเข็มและเทคนิคที่ช่วยให้อ่านนาฬิกาเข็มได้ง่ายมากขึ้น หลังจากนี้จะได้ดูเวลาจากนาฬิกาเข็มเป็น ไม่ต้องมีคำถามในหัวอีกแล้วว่า นาฬิกาเข็มดูยังไงนะ

 

นาฬิกาคืออะไร

 

นาฬิกาคืออะไร

นาฬิกา เป็นอุปกรณ์ช่วยบอกเวลา ในหน่วยชั่วโมง นาที หรือวินาที โดยมีรอบเวลาอยู่ที่ 12 ชั่วโมง หรือ 24 ชั่วโมง นาฬิกาถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่องยาวนาน จนมีหลากหลายรูปแบบให้ได้เลือกใช้กันในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นแบบแขวน ตั้งโต๊ะ สวมใส่ข้อมือ หรือโบราณหน่อยก็เป็นแบบตู้ตั้งพื้นกันเลยทีเดียว 


ซึ่งมีให้เลือกตามวัสดุหลายแบบ ตั้งแต่ทำมาจากพลาสติกราคาถูก ไปจนถึงแบบประดับตกแต่งด้วยอัญมณีที่ถูกออกแบบมาอย่างประณีตแสนแพงระยับ อีกทั้งยังมีแบบที่เสริมสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ เช่น นาฬิกาปลุก นาฬิกาจับเวลา เครื่องคิดเลข เข็มทิศ เทอร์โมมิเตอร์ และปฏิทิน หรือแม้แต่สมาร์ตวอชที่ทำได้แทบจะเหมือนสมาร์ตโฟนเลย 


หลัก ๆ แล้วนาฬิกาสามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภท โดยแบบดั้งเดิมจะเป็นแบบอนาล็อกที่ใช้เข็มบอกเวลา แต่สำหรับใครที่ไม่ทราบว่านาฬิกาเข็มดูยังไง ยังมีนาฬิกาแบบดิจิทัลและแบบผสมที่ใช้ตัวเลขช่วยบอกเวลาอีกด้วย   

 

นาฬิกาอนาล็อก (Analog) 

นาฬิกาแบบอนาล็อก เป็นนาฬิกาแบบที่ใช้งานกันมาตั้งแต่โบราณซึ่งเป็นรูปแบบที่ต่อยอดมาจากนาฬิกาแดด ซึ่งเป็นการใช้แสงอาทิตย์ส่องผ่านเสาเกิดเป็นเงาทอดสู่พื้นที่มีตัวเลขกำกับเพื่อบอกเวลาในยามกลางวัน และแน่นอนว่านาฬิกาแสงแดดนี้มีข้อเสียใหญ่ข้อหนึ่งคือมันไม่สามารถบอกเวลาในยามราตรีได้ 


นาฬิกาเข็มสมัยใหม่จึงมีเข็มไว้บอกเวลา คือ เข็มบอกชั่วโมงที่มีความกว้างและสั้นกว่าเข็มอื่นๆ ส่วนเข็มบอกนาทีความกว้างจะแคบกว่าและยาวมากกว่า สำหรับรุ่นไหนที่มีเข็มบอกวินาทีด้วย เข็มนั้นจะมีลักษณะเรียวยาวและบางที่สุด เข็มบอกเวลาจะชี้ไปยังตัวเลขอารบิก หรืออักษรโรมัน เพื่อบอกเวลาให้กับเรา 


เป็นนาฬิกาที่มีการบอกเวลาที่เที่ยงตรงและแม่นยำสูง มักไม่ค่อยมีฟังก์ชันพิเศษเพิ่มเติม แต่ใช้งานได้ง่าย หน้าปัดมีความสวยงามคลาสสิก นิยมนำไปใช้กับนาฬิกาที่เน้นความเรียบหรู และมีการประดับตกแต่งเพื่อเพิ่มความสวยงาม

 

นาฬิกาดิจิทัล (Digital) 

เมื่อเทคโนโลยีมีการพัฒนา นาฬิกาดิจิทัลจึงได้ถือกำเนิดขึ้นมา สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าเข็มนาฬิกาดูยังไง คงจะชอบนาฬิกาแบบนี้แน่นอน เพราะนาฬิกาแบบดิจิทัลจะไม่ใช้เข็มในการดูเวลา แต่เป็นใช้การแสดงตัวเลขบนหน้าจอเพื่อบอกเวลาแทน สามารถใช้บอกเวลาทั้งในหน่วยชั่วโมงและนาทีเช่นกัน และบางรุ่นอาจให้เรากดดูวินาทีได้ด้วย มักใช้กับนาฬิกาที่เพิ่มฟังก์ชันอื่นๆ เข้ามาเพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งานได้หลากหลาย เช่น นาฬิกาปลุก นาฬิกาจับเวลา เครื่องวัดอุณหภูมิ ปฏิทิน และตารางนัดหมาย ครบเครื่องและล้ำสุดๆ เลยล่ะ

 

นาฬิกาผสม (Analog-Digital) 

นาฬิกาแบบผสม ที่ผสมผสานทั้งแบบอนาล็อกและแบบดิจิทัลเข้าด้วยกัน มีทั้งเข็มบอกเวลาและหน้าจอแสดงตัวเลขบนหน้าปัด ส่วนมากมักจะทำเป็นนาฬิกาข้อมือแฟชั่น ให้ความรู้สึกคลาสสิกและล้ำสมัยในนาฬิกาเรือนเดียว 

 

วิธีการอ่านเข็มนาฬิกา

 

วิธีการอ่านเข็มนาฬิกา 

ในบทความนี้เราจะมาแชร์วิธีว่าเข็มนาฬิกาดูยังไง สำหรับคนที่ยังอ่านไม่เป็นไม่ต้องกังวลไป เพราะที่จริงแล้วอ่านไม่ยากเลย อีกทั้งการอ่านเข็มนาฬิกายังสามารถนำไปประยุกต์อ่านได้ทั้งนาฬิกาแขวน นาฬิกาตั้งโต๊ะ นาฬิกาข้อมือ รวมถึงนาฬิกาตั้งพื้นแบบลูกตุ้ม และนาฬิกาที่มีอยู่ตามสถานที่ต่างๆ ไปดูเทคนิคการอ่านเข็มนาฬิกากันเลยดีกว่า

 

ดูเข็มนาฬิกากับตัวเลข

บริเวณหน้าปัดนาฬิกาจะมีตัวเลขทั้งหมด 12 ตัว ที่พบเห็นกันได้ทั่วไปจะเป็นตัวเลขอารบิกตั้งแต่เลข 1-12 และอักษรโรมันจาก I ถึง XII แต่ในบางรุ่นอาจจะใช้สัญลักษณ์อื่นๆ แทนตัวเลขก็ได้เช่นกัน หรือถ้านาฬิกามีตัวเลขไม่ครบ เช่น มีแค่เลข 3 6 9 12 ให้ลองนับเลขเทียบจากเลขที่มี หรือถ้าไม่มีตัวเลขเลย มีแค่ขีด เพียงจำไว้ว่าเลขด้านบนสุดคือเลข 12 และด้านล่างสุดเป็นเลข 6 เสมอ ส่วนของเข็มนาฬิกาจะประกอบไปด้วย 2 เข็มหลัก ๆ คือ เข็มสั้นและเข็มยาว เข็มสั้นไว้อ่านเป็นนาฬิกาหรือชั่วโมง เข็มยาวไว้อ่านเป็นนาที และอาจมีเข็มที่เรียวยาวสำหรับบอกวินาทีได้อีกด้วย

 

สังเกตหน้าปัดนาฬิกากับช่องแต่ละตัวเลข

 

สังเกตหน้าปัดนาฬิกากับช่องแต่ละตัวเลข

อย่างที่ทราบกันไปแล้วว่าตัวเลขบนหน้าปัดนาฬิกามีเลขตั้งแต่ 1-12 ซึ่งทำให้แบ่งช่องระหว่างตัวเลขได้เป็น 12 ช่องใหญ่ และแต่ละช่องใหญ่ระหว่างตัวเลขนั้นจะมีขีดเล็กๆ แบ่งเป็น 5 ช่องเล็ก เมื่อเข็มยาวเดินไป 1 ช่องเล็ก เท่ากับเวลาผ่านไป 1 นาที และเมื่อผ่านไปจนครบ 1 ช่องใหญ่ จะเท่ากับ 5 นาที ดังนั้นเมื่อเข็มยาวเดินไปจนครบทั้ง 12 ช่องใหญ่ จะเป็นเวลาเท่ากับ 60 นาที หรือ 1 ชั่วโมง 


ในขณะเดียวกันจะสามารถสังเกตเห็นได้ว่าเข็มสั้นจะค่อยๆ ขยับไปจนครบ 1 ช่องใหญ่ หรือจากเลขตำแหน่งหนึ่งไปยังตำแหน่งถัดไป จะมีความหมายว่าเวลาผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงเช่นเดียวกัน แต่ถ้านาฬิกาเรือนนั้นไม่มีขีดแบ่งช่องเล็ก ให้ลองกะเวลาเอา หากดูนาฬิกาเข็มจนคล่องแล้ว จะสามารถนับเวลาคร่าว ๆ ได้ทันทีว่าเวลาผ่านมาแล้วเท่าไร หรืออีกนานเท่าไรจะถึงเวลาที่กำหนด โดยไม่ต้องมาคอยบวกลบเลขแบบนาฬิกาดิจิทัลเลย

 

เทคนิคเข็มสั้นจับคู่

เข็มสั้นเมื่อชี้ไปที่เลขใดเลขหนึ่ง จะสามารถอ่านได้สองเวลา คือเวลาในตอนกลางวันและกลางคืน ดังนั้นเข็มสั้นต้องวนครบสองรอบจึงจะครบ 24 ชั่วโมงหรือเท่ากับ 1 วันเต็มนั่นเอง

 

ตัวอย่างการอ่านเลขนาฬิกา เช่น เมื่อเข็มสั้นชี้ที่เลข 1 จะหมายความว่า เป็นเวลา 1 นาฬิกา หรือตีหนึ่ง แต่เมื่อเข็มนาฬิกาวนกลับมาที่เลข 1 อีกครั้ง จะเป็นเวลา 12+1 = 13 นาฬิกา หรือบ่ายโมง 

 

ถ้าเข็มชี้ไปที่เลขอื่นๆ ก็ใช้หลักการเดียวกันจับคู่ไล่ไปเรื่อยๆ เลย อย่างเช่น เข็มชี้ไปที่เลข 2 ก็จะอ่านได้ว่าเป็นเวลา 2 นาฬิกา หรือตีสอง และ 14 นาฬิกา หรือบ่ายสองโมง เข็มชี้ไปที่เลข 7 อ่านได้ว่าเป็นเวลา 7 นาฬิกา หรือ 7 โมงเช้า และ 19 นาฬิกา หรือ 1 ทุ่ม แต่ถ้าเข็มชี้ไปที่เลข 12 ไม่ต้องบวกเลขใดๆ เพิ่ม คิดว่าเป็นเวลาเที่ยงวันหรือเที่ยงคืนไปเลย เป็นอย่างไรกันบ้าง การดูเข็มนาฬิกาดูยังไงก็ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ

 

เทคนิคเข็มยาวคูณ 5 

มาดูเทคนิคการอ่านหน่วยนาทีกันบ้าง หลักของเทคนิคคือเมื่อเข็มยาวชี้ไปอยู่ที่ตัวเลขใดให้นำตัวเลขนั้นไปคูณด้วย 5 เนื่องจากใน 1 ช่องใหญ่ แบ่งออกเป็น 5 ช่องเล็ก ซึ่งเท่ากับ 5 นาทีนั่นเอง สมมติว่าเข็มยาวชี้ไปที่เลข 2 ก็จะเป็น 2x5 = 10 นาที เข็มยาวชี้ไปที่เลข 5 ก็จะเป็น 5x5 = 25 นาที เข็มยาวชี้ไปที่เลข 8 ก็จะเป็น 8x5 = 40 นาที เข็มยาวชี้ไปที่เลข 12 ก็จะเท่ากับ 12x5 = 60 นาที หรือ 1 ชั่วโมงพอดี 


หากเข็มยาวเดินไปอยู่ระหว่างตัวเลข สามารถนับช่องเล็กที่เกินมาเป็นเศษนาทีเพิ่มเติมได้ ถ้านาฬิกานั้นไม่มีช่องเล็กระหว่างตัวเลข ให้นับแบบนี้


สมมติว่าเข็มยาวอยู่ระหว่างเลข 5 กับเลข 6 หมายความว่าเวลานั้นจะอยู่ระหว่าง 25 นาที จนถึง 30 นาที ถ้าเข็มยาวอยู่ใกล้เลข 5 โดยอาจเลยเลข 5 ไปหน่อย นั่นคือ 26 นาที 

 

ถ้าเข็มยาวอยู่ใกล้ตรงกลางระหว่างตัวเลข 5 กับ 6 แต่เยื้อง ๆ มาทางเลข 5 นิดหน่อย คือ 27 นาที ถ้าอยู่ไปทางเลข 6 แต่ยังใกล้ตรงกลางอยู่จะคือ 28 นาที แต่ถ้าใกล้เลข 6 มากแล้ว แต่ยังไม่ถึงเลข 6 เป๊ะ ก็คือ 29 นาทีนั่นเอง ส่วนเข็มวินาทีก็สามารถนำวิธีนี้ไปใช้ได้ด้วยเช่นกัน

 

สรุป

การดูนาฬิกาเข็มนั้นไม่ยากเลย ถ้ารู้ว่าบนหน้าปัดนาฬิกาประกอบไปด้วยตัวเลขตั้งแต่เลข 1-12 หรืออักษรโรมันจาก I ถึง XII แต่ถ้าหากเป็นนาฬิกาที่ให้ตัวเลขมาเพียงบางเลข หรือไม่ให้ตัวเลขเลย ให้มาแต่ขีด หรือแทบไม่บอกขีดอะไรมาเลย เพียงจำไว้ว่าเลขด้านบนสุดคือเลข 12 เป็นเวลาเที่ยงวันหรือเที่ยงคืน และด้านล่างสุดคือเลข 6 เสมอ 

นอกจากนี้บนหน้าปัดยังมีเข็มนาฬิกา ทั้งเข็มสั้นที่บอกเวลาเป็นชั่วโมง เข็มยาวที่บอกเวลาในหน่วยนาที และเข็มวินาที บวกกับการรู้หลักการในการอ่านเข็ม รวมถึงเทคนิคต่างๆ ก็ช่วยให้ดูนาฬิกาได้ง่ายขึ้น และคำถามที่ว่านาฬิกาเข็มดูยังไงก็สามารถคลายความสงสัยไปได้เลย

Back