แจกเทคนิคใส่เสื้อสูทตัวเดียว ครบ จบ ทุกลุค หวาน-เท่-ทางการแจกเทคนิคใส่สูทตัวเดียว ครบ จบ ทุกลุค หวาน-เท่-ทางการ

 

ทุกวันนี้เสื้อสูทไม่ได้ถูกสวมใส่แค่ในที่ทำงานหรืองานทางการเท่านั้น แต่ยังถูกนำมาแมตช์ในลุคต่างๆ ที่ใส่ในวันสบายๆ ใส่ไปท่องเที่ยว เดินช็อปปิ้ง หรือจะใส่ไปปาร์ตี้ก็ยังได้ สำหรับบทความนี้จะมาแนะนำวิธีการเลือกสูทผู้หญิงสักตัวให้เป็นสูทตัวเก่งที่สามารถใส่ได้ในหลายโอกาส การเลือกเสื้อสูทจะต้องดูตรงไหนบ้าง สามารถอ่านในบทความนี้ได้เลย

 

เริ่มต้นที่การเลือกเสื้อสูท 

ผู้หญิงทุกคนควรจะมีเสื้อสูทไว้ติดตู้เสื้อผ้าอย่างน้อยสักหนึ่งตัว เพราะเสื้อสูทสามารถสวมใส่ได้ในหลายโอกาสมาก ทั้งงานทางการและไม่ทางการ เสื้อสูทสามารถเสริมบุคลิกภาพผู้หญิงได้เป็นอย่างดี ฉะนั้นก่อนอื่นลองมาดูกันก่อนว่าจะมีวิธีเลือกเสื้อสูทผู้หญิงอย่างไรให้เหมาะสมกับตัวเองที่สุด ตามนี้เลย

 

เลือกตามความยาวของสูทและส่วนสูงของผู้ใส่

ความยาวของเสื้อสูทเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ ควรเลือกเสื้อสูทที่ไม่ยาวเกินไปหรือสั้นเกินไป เสื้อสูทที่ยาวเกินไปจะทำให้ผู้สวมใส่ดูตัวเล็กหรืออาจจะดูตันได้ ส่วนเสื้อสูทที่สั้นเกินไปก็จะดูไม่พอดีตัว ไม่สมส่วน ซึ่งความยาวของเสื้อสูทที่เหมาะสม คือ ความยาวที่ระดับประมาณครึ่งก้นของผู้สวมใส่ จะทำให้มีสัดส่วนที่พอเหมาะและสวยงาม

 

การเลือกเสื้อสูท-เลือกตามหุ่นของผู้ใส่ สวยเป๊ะในแบบตัวเอง

 

เลือกตามหุ่นของผู้ใส่ สวยเป๊ะในแบบตัวเอง

ทุกคนสามารถสวมสูทให้มีความสวยงามได้ หากทำความเข้าใจในรูปร่างของตัวเองก่อนจะเลือกสูท เพราะรูปร่างของผู้หญิงมีหลายแบบ จึงควรจะเลือกสูทให้เหมาะสมกับรูปร่างของตัวเอง เพื่อเสริมจุดเด่นของรูปร่าง ให้การใส่สูทออกมาดูดีและสวยงาม สำหรับรูปร่างของผู้หญิงกับการเลือกสูทจะเป็นแบบไหนบ้าง ดูได้ตามนี้เลย

 

เป็นหุ่นที่มีลักษณะเหมือนสามเหลี่ยม คือ มีช่วงบนตั้งแต่ไหล่ อก เอว ที่ขนาดเล็ก แต่ช่วงล่างตั้งแต่สะโพกและต้นขาจะใหญ่กว่า เป็นรูปร่างที่พบได้มากที่สุดในผู้หญิงไทยและผู้หญิงเอเชีย วิธีเลือกสูทผู้หญิงหุ่นลูกแพร์ ควรจะเลือกสูทที่ไม่เข้ารูปมากนัก ให้สูทมีลวดลายบ้างเพื่อช่วยเบี่ยงเบนความสนใจไม่ให้ช่วงล่างโดดเด่นกว่า นอกจากนั้นหากต้องการสวมสูทสีเรียบก็อาจจะสวมเสื้อด้านในเป็นสีที่ตัดกันกับสูท และติดเครื่องประดับอย่างเข็มกลัดหรือสร้อยคอสวยๆ เพื่อให้ช่วงบนโดดเด่นขึ้นนั่นเอง

 

คือหุ่นของผู้หญิงที่มีช่วงบนใหญ่กว่าช่วงล่าง รูปร่างมีความอวบ ซึ่งเป็นรูปร่างที่ตรงกันข้ามกับหุ่นลูกแพร สำหรับวิธีเลือกสูทผู้หญิงหุ่นแอปเปิล ควรจะเลือกสูทที่พอดีตัวและพอดีกับความกว้างของไหล่ อาจจะหลวมได้นิดหน่อย แต่ไม่ควรใส่สูทรัดรูปและสูทที่ติดกระดุม เพราะจะเป็นการเน้นรูปร่างให้ดูอ้วนมากขึ้น

 

เป็นหุ่นที่สาวๆ หลายคนปรารถนามาก เพราะเป็นรูปร่างที่มีช่วงบนพอดี ช่วงเอวเล็ก และมีช่วงสะโพกพอดี เป็นรูปร่างเหมือนนาฬิกาทราย โดยวิธีเลือกสูทผู้หญิงหุ่นนาฬิกาทรายนั้นเป็นเรื่องไม่ยาก เพราะเป็นรูปร่างที่ใส่สูทแบบใดก็สวย แต่หากต้องการเสริมให้รูปร่างโดดเด่น ก็ควรจะเลือกสูทที่เข้ารูป และเพิ่มเข็มขัดเพื่อเน้นช่วงเอวอีกนิดจะสวยยิ่งขึ้น

 

เป็นหุ่นที่มีลักษณะทรงกระบอกที่ไม่มีส่วนเว้าส่วนโค้งตั้งแต่ช่วงอก เอว ถึงสะโพก หากพูดถึงวิธีเลือกสูทผู้หญิงหุ่นตรง ควรเลือกสูทไซส์ใหญ่กว่าปกติเล็กน้อย ทรงตรง เนื้อผ้าแข็ง หรือจะเป็นสูทที่มีลักษณะชายเสื้อบานออกเพื่อให้รูปร่างมีส่วนเว้ามากขึ้น

 

เลือกเสื้อสูทสำเร็จรูป ไม่ให้โป๊ะ

ปัจจุบันเสื้อสูทสำเร็จรูปมีให้เลือกหลากหลายมาก ข้อดีของสูทสำเร็จรูปนอกจากจะมีแบบให้เลือกหลากหลายแล้ว ต้องยอมรับว่าเสื้อสูทสำเร็จรูปนั้นยังมีคุณภาพดีใช้งานได้ยาวนาน มีราคาที่ย่อมเยา สามารถซื้อได้หลายชุดและรวดเร็วทันใจ สามารถสวมใส่ได้ทันที 

 

สำหรับวิธีการเลือกสูทสำเร็จรูปของผู้หญิงนั้นมีสิ่งสำคัญที่ต้องเน้นคือ ต้องเลือกสูทที่ขนาดพอดีกับหัวไหล่และรอบอก ตัวเสื้อควรมีความยาวที่พอดีกับความสูงและความยาวแขนของผู้สวมใส่ เพียงเท่านี้ก็สามารถเลือกเสื้อสูทสำเร็จรูปที่เหมาะสม สวมใส่ได้ดูดี ไม่โป๊ะแน่นอน

 

ตัดเสื้อสูท ให้ปังปุริเย่

 

ตัดเสื้อสูท ให้ปังปุริเย่

หากต้องการเสื้อสูทที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุด สาว ๆ หลายคนอาจเลือกที่จะสั่งตัดเสื้อสูทมากกว่าเลือกซื้อสูทสำเร็จรูป เสื้อสูทสั่งตัดจะค่อนข้างมีราคาสูงแต่ก็ให้ผลงานออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจ เสื้อสูทสั่งตัดจึงเหมาะกับผู้ทำงานที่ต้องการสร้างความน่าเชื่อถือ มีภาพลักษณ์ที่ดี สำหรับการจะสั่งตัดเสื้อสูทให้ปังปุริเย่ ควรจะให้ความสำคัญกับสิ่งเหล่านี้ 

 

 

เลือกเนื้อผ้าเสื้อสูทให้สวย ใส่สบาย 

เนื้อผ้าเสื้อสูทมีหลายประเภท หลักๆ จะแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ผ้าขนสัตว์หรือผ้าวูล (Wool) และผ้าที่ไม่มีส่วนผสมของขนสัตว์ โดยทั่วไปผ้าที่เหมาะสมกับเสื้อสูทจะเป็นผ้าวูล เพราะมีน้ำหนัก เนื้อผ้าหนา ละเอียด มีความเงางาม ดูหรูหรา มีสปริงและทนทาน แต่ก็มีราคาสูงเช่นกัน ผ้าวูลจึงเหมาะกับสูทที่เป็นทางการ ทำให้ผู้สวมใส่ดูดีน่าเชื่อถือ

 

ซึ่งผ้าวูลก็มีหลายแบบ ทั้งแบบที่เหมาะกับเมืองหนาวเพราะมีความอบอุ่น มีน้ำหนัก และผ้าวูลที่เหมาะกับเมืองร้อน จะมีน้ำหนักเบา ระบายอากาศได้ดี สำหรับผ้าที่ไม่มีส่วนผสมของขนสัตว์ เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าลินิน โพลีเอสเตอร์ อาจจะไม่เหมาะกับงานทางการมากนัก แต่จะเหมาะกับสูทลำลองหรือสูทแฟชั่นที่ดูมีความสวยงามและทันสมัย 

 

ดังนั้นวิธีการเลือกเนื้อผ้าเสื้อสูทผู้หญิงจึงควรทำความเข้าใจคุณสมบัติเบื้องต้นของเนื้อผ้าให้ควบคู่ไปกับจุดประสงค์ของการสวมใส่ด้วยนั่นเอง

 

เลือกเสื้อสูทให้แมตช์ได้หมด ทุกลุค ทุกสไตล์

 

เลือกเสื้อสูทให้แมตช์ได้หมด ทุกลุค ทุกสไตล์ 

หากผู้หญิงจะมีเสื้อสูทเป็นเสื้อตัวเก่งสักตัว แมตช์ได้ทุกลุค ควรจะเลือกเสื้อสูทสีพื้น ไม่มีลวดลาย เพราะสามารถแมตช์กับกระโปรงสั้นหรือยาว กางเกงขายาว หรือกระทั่งเดรสสวยๆ ได้อย่างไม่น่าเบื่อเลย จะงานทางการหรือไม่ทางการก็เอาอยู่ทุกลุค แถมยังช่วยเสริมบุคลิกภาพให้ดูดี มีเซนส์ด้านแฟชั่นด้วย

 

แมตช์เสื้อสูทในลุคต่าง ๆ ได้เลย

เสื้อสูทตัวเก่งตัวเดียวสามารถนำไปแมตช์ได้หลายลุค ตั้งแต่ลุคทางการจนถึงลุคปาร์ตี้เผ็ดแซ่บ ยิ่งหากเลือกรองเท้า เครื่องประดับที่เข้ากันก็จะดูเก๋ขึ้นไปอีก สำหรับการแมตช์เสื้อสูทในลุคต่าง ๆ มีแบบไหนบ้าง ไปดูกันเลย

 

เสื้อสูทกับลุคทางการ เหมาะใส่ในวันทำงาน

 

เสื้อสูทกับลุคทางการ เหมาะใส่ในวันทำงาน

เริ่มด้วยเสื้อสูทลุคทางการ หรือ Smart Formal สำหรับวันทำงาน สัมภาษณ์งาน หรือประชุม สวมใส่เสื้อสูทโทนสีสุภาพ สีพื้นกลางๆ อย่างสีเทาหรือสีดำ แมตช์กับรองเท้าส้นสูง หรือจะเพิ่มความคูลด้วยแว่นกันแดด เมื่อออกไปนอกสถานที่ก็ยิ่งช่วยให้มีสไตล์ดูดีมากขึ้น

 

เสื้อสูทกับลุคลำลอง โดนใจวัยรุ่น วัยทำงาน

ลุค Smart Casual เป็นการสวมเสื้อสูทแบบลำลอง เน้นสีสันสวยงาม มีดีเทลตกแต่งเพิ่มความเก๋อย่างกระดุมหรือกระเป๋า ช่วยให้ลุคออกมาดูสบาย ไม่เป็นทางการมาก สวมใส่ได้หลายโอกาสทั้งใส่ไปทำงานและใส่ไปเที่ยว หากอยากเพิ่มความสนุกสนานให้กับลุคมากขึ้นก็สามารถแมตช์กับรองเท้าผ้าใบ เพื่อทำให้ดูสมาร์ตและทันสมัยขึ้นไปอีก

 

เสื้อสูทกับลุค Oversize ชิกไม่ไหว

 

เสื้อสูทกับลุค Oversize ชิกไม่ไหว

ฉีกกฎการใส่สูทที่เน้นความพอดีตัวเพื่อโชว์รูปร่าง มาลองใส่สูททรง Oversize กันดูบ้าง สูททรง oversize กำลังเป็นที่นิยม เพราะทำให้ผู้สวมใส่ดูมีสไตล์ มีความเป็นแฟชั่นสูง เลือกเสื้อสูทที่มีสีสันหน่อยจะช่วยให้โดดเด่นขึ้น แนะนำให้แมตช์กับรองเท้าผ้าใบและแว่นกันแดด เหมาะกับการไปเที่ยวสถานที่คูลๆ หรือเดินช็อปปิ้งในวันสบาย ๆ

 

เสื้อสูทกับลุคสบายๆ ในวันชิลๆ 

ในวันชิล ๆ ก็สามารถหยิบเสื้อสูทมามิกซ์แอนด์แมตช์ได้เหมือนกัน เลือกสูทหรือเบลเซอร์สีสันสดใสมาแมตช์กับกางเกงขาสั้น สวมเสื้อคอวีด้านใน เสื้อสูทตัวนอกปล่อยไม่ติดกระดุม ใส่คู่กับรองเท้าคัตชูหรือรองเท้าผ้าใบก็ได้ ให้ความคล่องตัว สบาย และยังดูเท่อีกด้วย

 

เสื้อสูทกับลุคดีเทลแยะ แต่ไม่เยอะ

 

เสื้อสูทกับลุคดีเทลแยะ แต่ไม่เยอะ 

ปกติเสื้อสูทจะเน้นความเรียบหรู แต่หากลองเปลี่ยนลุคมาใส่เสื้อสูทสไตล์เน้นดีเทลของชุด มีลูกเล่นสะดุดตา ทั้งตำแหน่งกระดุม กระเป๋า ลวดลายของผ้า ทรงของเสื้อที่ดูเป็นแฟชั่นมากขึ้น ดีเทลจัมป์ขาก็ดูน่าสนใจมาก แมตช์กับรองเท้าส้นสูงหรือรองเท้าผ้าใบยิ่งดูโดดเด่นสะดุดตาแน่นอน

 

เสื้อสูทกับลุควินเทจ กลิ่นอายเก่าเก๋ 

การเลือกเสื้อสูทที่มีกลิ่นอายความวินเทจก็น่าสนใจ เพราะจะได้ลุคที่คลาสสิกมากขึ้น อาจเลือกเสื้อสูททรงวินเทจแมตช์กับเสื้อลูกไม้ด้านใน พร้อมเครื่องประดับสีทองและรองเท้าหนังสีดำ เป็นลุคที่ดูคลาสสิกและมีเสน่ห์มากลุคหนึ่งเลย

 

เสื้อสูทกับลุคปาร์ตี้ น่ารัก friendly 

 

เสื้อสูทกับลุคปาร์ตี้ น่ารัก friendly 

เสื้อสูทลุคปาร์ตี้ อาจเลือกเสื้อสูทที่มีลวดลาย เพื่อให้ดูเป็นแฟชั่นและเป็นทางการ แมตช์กับกางเกงขาสั้น หรือกางเกงยีนส์ก็จะได้ลุคสวยเป๊ะ แต่ยังคงความชิลไว้อยู่ หากอยากได้ลุคหวานๆ ก็แมตช์กับชุดเดรสได้เลย คู่กับรองเท้าคัตชู และเครื่องประดับ ทำให้ได้ลุคที่สบายพร้อมสำหรับปาร์ตี้สนุกสนาน 

 

เสื้อสูทกับลุคเผ็ดแซ่บ ด้วยเสื้อคอร์เซต

ถึงใส่เสื้อสูทก็สามารถเซ็กซี่ได้ เพียงแมตช์เสื้อสูทสีสวยกับเสื้อคอร์เซตด้านใน เสื้อสูทตัวนอกปลดกระดุมออก ปล่อยชิล เผยให้เห็นช่วงคอและเนินอก เป็นลุคเรียบหรูที่ซ่อนความเผ็ดแซ่บไว้ด้วย เสริมด้วยรองเท้าส้นสูงหัวแหลม ช่วยให้ดูมั่นใจสวยแซ่บตั้งแต่หัวจรดเท้าเลย 

 

ข้อห้ามของการใส่สูทที่ไม่ควรทำ

 

ข้อห้ามของการใส่สูทที่ไม่ควรทำ

การใส่เสื้อสูทของผู้หญิงสามารถใส่ได้หลายโอกาส มีความหลากหลายของรูปแบบและสไตล์ แต่ว่าการใส่เสื้อสูทก็มีข้อควรระวังบางอย่างอยู่ด้วย เช่น 

 

สรุป

การที่ผู้หญิงจะมีเสื้อสูทสักตัวไว้ใส่ในหลายๆ โอกาส ก็ควรจะต้องมีวิธีเลือกเสื้อสูทอย่างดี โดยคำนึงถึงปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเลือกสูทให้เข้ากับรูปร่าง ส่วนสูง การเลือกเนื้อผ้า หรือการสั่งตัดที่เหมาะสม เมื่อเลือกสูทได้แล้ว ก็สามารถนำไปแมตช์กับเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับอื่นๆ ได้ โดยเฉพาะ รองเท้า กระเป๋า นาฬิกา ให้มีความโดดเด่นไม่เหมือนใคร ช่วยเสริมลุคให้ดูเป็นแฟชั่นมากขึ้น

Back