เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับนาฬิกาดำน้ำ | NGGเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับนาฬิกาดำน้ำ 

นาฬิกาเป็นสิ่งที่ทุกคนรู้จักกันดีอยู่แล้ว โดยเฉพาะนาฬิกาข้อมือ นับว่าเป็นไอเทมที่ขาดไม่ได้ของใครหลายๆ คน นอกจากจะใส่เพื่อดูเวลาแล้ว นาฬิกาข้อมือยังมีสไตล์หลากหลายให้เลือก เพื่อบ่งบอกไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนด้วย แต่ในบทความนี้ไม่ได้มาเล่าถึงนาฬิกาข้อมือทั่ว ๆ ไป แต่จะพาทุกคนมาดูและทำความรู้จักกับนาฬิกาใส่ดำน้ำหรือDive Com ซึ่งหลายคนอาจไม่คุ้นเคยและไม่เคยเห็นมาก่อน 

 

นาฬิกาดำน้ำคืออะไร ? ทำไมถึงเรียกว่า Dive Com

 

นาฬิกาดำน้ำคืออะไร ? ทำไมถึงเรียกว่า

 

นาฬิกาใส่ดำน้ำหรือDive Com คือนาฬิกาชนิดหนึ่งที่ใช้สำหรับใส่ดำน้ำโดยเฉพาะ มีจุดเริ่มต้น เมื่อยุคของสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยเหตุผลการสงครามที่จะต้องจู่โจมทางน้ำ แต่นาฬิกาทั่วไปในสมัยนั้นไม่สามารถใช้ในน้ำลึกได้และไม่มีระบบแรงดันน้ำที่ดี ทำให้เกิดการผลิตนาฬิกาใส่ดำน้ำขึ้นมานับตั้งแต่นั้น ที่สำคัญนาฬิกาใส่ดำน้ำหรือDive Com ไม่เพียงมีประโยชน์เรื่องการดูเวลาเท่านั้น แต่ยังมีความสำคัญต่อชีวิตของนักประดาน้ำมากเลยทีเดียว

 

Dive Com ดียังไง ทำไมต้องใช้ 

นาฬิกาใส่ดำน้ำหรือที่หลายๆ คนเรียกว่า Dive Com มีความสำคัญต่อชีวิตนักประดาน้ำโดยตรง เพราะไม่ได้มีเพียงฟีเจอร์บอกเวลาเท่านั้น แต่ยังมีฟีเจอร์หลายๆ ตัวที่ช่วยรักษาชีวิตนักประดาน้ำให้ปลอดภัย แตกต่างจากนาฬิกากันน้ำทั่วไปที่บอกเวลาและบอกไลฟ์สไตล์เท่านั้น 

 

คุณสมบัติของนาฬิกาดำน้ำ

 

คุณสมบัติของนาฬิกาดำน้ำ

แน่นอนว่านาฬิกาใส่ดำน้ำหรือDive Com มีคุณสมบัติไม่เหมือนกับนาฬิกากันน้ำทั่วไป เพราะนาฬิกากันน้ำทั่วไป มีเพียงซีลยางป้องกันน้ำเข้าตัวเรือน สามารถกันน้ำได้เพียงในระดับที่น้ำกระเด็นใส่ ใส่ว่ายน้ำ ใส่เล่นน้ำชายหาด ใส่อาบน้ำ รวมถึงใส่ดำน้ำ Snorkeling 

 

ส่วนนาฬิกาใส่ดำน้ำต้องมีระบบกันน้ำได้ที่ระดับน้ำลึกมากกว่า 10 ATM หรือ 100 เมตรขึ้นไป พร้อมกับมีระบบป้องกันความชื้น ลดแรงดันน้ำ ระบบดูเวลาได้ในที่มืด และรองรับสภาพอุณหภูมิที่แปรปรวนได้ ที่สำคัญนาฬิกาใส่ดำน้ำจะต้องผ่านมาตรฐาน ISO 6425 และมีคำว่า DIVER’S อยู่ส่วนใดส่วนหนึ่งของนาฬิกาด้วย

 

ระดับการกันน้ำของนาฬิกา

 

ระดับการกันน้ำของนาฬิกา

ถึงแม้ว่าจะเป็นนาฬิกากันน้ำเหมือนกัน แต่ความสามารถในการกันน้ำของนาฬิกาแต่ละรุ่นนั้นไม่เท่ากัน เพราะฉะนั้นก่อนจะตัดสินใจซื้อนาฬิกากันน้ำหรือนาฬิกาใส่ดำน้ำสักเรือน ต้องเข้าใจค่าระดับการกันน้ำของนาฬิกาและตรวจสอบให้ดีก่อนซื้อ เพื่อจะได้เลือกนาฬิกากันน้ำที่ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของตนเองที่สุด 

 

ระดับการกันน้ำที่ 30 เมตร สามารถป้องกันน้ำกระเด็นใส่ในชีวิตประจำวันได้ เช่น ป้องกันน้ำขณะล้างรถ ล้างจาน น้ำฝนกระเด็นใส่ เป็นต้น

 

ระดับการกันน้ำที่ 50 เมตร สามารถป้องกันน้ำกระเด็นใส่ในชีวิตประจำวันได้ เช่น ล้างมือ ล้างจาน ล้างรถ น้ำฝนสาดใส่ รวมถึงสามารถใส่ว่ายน้ำในสระน้ำและอาบน้ำได้ด้วย

 

ระดับการกันน้ำที่ 100 เมตร เป็นนาฬิกาใส่ดำน้ำตื้นๆ ระยะเวลาสั้นๆ ได้ เช่น การดำน้ำผิวน้ำอย่าง Snorkelling ได้สบายๆ 

 

ระดับการกันน้ำที่ 200 เมตร เป็นนาฬิกาใส่ดำน้ำได้โดยตรง โดยสามารถดำน้ำลึกอย่าง Scuba Dive ได้อย่างปลอดภัย

 

เทคนิคเลือกซื้อนาฬิกาดำน้ำ

 

เทคนิคเลือกซื้อนาฬิกาดำน้ำ

ก่อนจะตัดสินใจเลือกซื้อนาฬิกาใส่ดำน้ำสักเรือน มีปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงหลายสิ่งด้วยกัน เพื่อให้ได้นาฬิกาใส่ดำน้ำที่ตอบโจทย์กับความต้องการและไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งานเอง บางคนอาจไม่ได้ต้องการใส่นาฬิกาเพื่อการดำน้ำจริงจังเท่ากับการใช้งานของนักประดาน้ำ หรืออาจต้องการนาฬิกาใส่ดำน้ำสำหรับท่องเที่ยวในบางทริปเท่านั้น ซึ่งก่อนตัดสินใจเลือกซื้อต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง มาศึกษาไปพร้อมกันเลย 

 

ISO 6425 ไม่ใช่ประเด็น

จริงอยู่ที่นาฬิกาใส่ดำน้ำจะต้องมีมาตรฐาน ISO 6425 แต่ไม่ได้หมายความว่าถ้าไม่มีจะดำน้ำไม่ได้เลย มีนาฬิกาใส่ดำน้ำบางรุ่นที่ไม่มีมาตรฐานนี้แต่ก็สามารถใส่ดำน้ำได้เช่นกัน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการนาฬิกาใส่ดำน้ำสำหรับทริปดำน้ำสั้นๆ เลือกเป็นนาฬิกาที่ไม่มี ISO 6425 ก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน

 

กันน้ำได้ 200 เมตรเพียงพอแล้ว

หากคุณมองหานาฬิกาใส่ดำน้ำที่ใช้ดำน้ำในช่วงวันหยุดพักผ่อน เลือกนาฬิกาที่กันน้ำในระดับ 20 ATM ก็เพียงพอแล้ว เพราะการดำน้ำเพื่อความสนุกทั่วไปหรือ Scuba Dive จะดำลึกสุดอยู่ที่ 40 เมตรเท่านั้น หรือกรณีที่ดำน้ำลึกขั้นสูงจริงๆ ก็จะดำอยู่ที่ระดับ 100 เมตรเท่านั้น จะเห็นได้ว่าไม่จำเป็นต้องหานาฬิกาใส่ดำน้ำที่กันน้ำได้ลึกมากไปกว่านี้ก็ใช้งานได้เพียงพอ ไม่เกินความต้องการอีกด้วย

 

ใส่ได้ในชีวิตประจำวัน 

แน่นอนว่าหากต้องการนาฬิกาใส่ดำน้ำสำหรับทริปช่วงหน้าร้อน ไปดำน้ำเล็กๆ น้อยๆ ไม่ได้ใช้งานจริงจังทุกวันแบบนักประดาน้ำ การเลือกนาฬิกาให้ดี ควรคำนึงถึงสไตล์ของนาฬิกาที่สามารถใส่ในชีวิตประจำวัน วันไปทำงาน ออกงานหรือใส่ไปท่องเที่ยวได้ด้วย เพื่อความคุ้มค่าในระยะยาว

 

เลือกสายนาฬิกาให้ดี 

สายนาฬิกาใส่ดำน้ำไม่เพียงแต่เป็นส่วนที่บ่งบอกไลฟ์สไตล์และความสวยงามของนาฬิกาเท่านั้น แต่ต้องคำนึงถึงการใช้ในชีวิตประจำวันกับเวลาที่ดำน้ำด้วย เพราะเวลาในการดำน้ำ ส่งผลต่ออุณหภูมิน้ำ รวมถึงยังมีผลต่อการรัดของสายนาฬิกาด้วย หากน้ำอุ่น สายนาฬิกาอาจไม่ได้รัดแน่นมากนัก ยังใส่ได้สบายๆ แต่หากน้ำเย็น สายรัดอาจหดตัว อาจทำให้ต้องปรับขยายสายเพิ่มขึ้น อาจพิจารณาว่าคุณดำน้ำบ่อยแค่ไหน นำไปใส่ในชีวิตประจำวันบ่อยแค่ไหน เลือกที่ชอบแล้วตอบโจทย์การใช้งานที่สุดได้เลย

 

ดูขอบ Bezel ที่ใช้งานง่าย

หากไลฟ์สไตล์ชีวิตประจำวัน กิจกรรมอดิเรก หรืองานของคุณต้องดำน้ำบ่อย แนะนำให้พิจารณาเลือกนาฬิกาใส่ดำน้ำ จากส่วนสำคัญอย่างขอบ Bezel โดยเลือกที่หมุนง่ายเพราะจะได้ใช้งานง่ายขณะอยู่ในน้ำ

 

หน้าปัดเรืองแสงที่อ่านชัดสำคัญกว่า

การดำน้ำไม่ว่าจะตอนกลางวันหรือกลางคืน สิ่งของให้แสงสว่างย่อมเป็นสำคัญที่นักดำน้ำต้องเตรียมไปอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาใส่ดำน้ำหน้าปัดเรืองแสง รวมถึงไฟฉายใต้น้ำ เนื่องจากแสงจากดวงอาทิตย์ส่องไปไม่ถึงใต้น้ำบางส่วน ทำให้มีความมืด สิ่งสำคัญในการเลือกนาฬิกาใส่ดำน้ำที่มีหน้าปัดเรืองแสง คือควรอ่านง่ายและชัดเจน มากกว่าความสว่างที่ยาวนานของการเรืองแสง เพราะขณะอยู่ในน้ำอาจใช้ไฟจากไฟฉายส่อง เพื่อชาร์จประจุให้กับหน้าปัดนาฬิกาได้ จะได้อ่านข้อมูลบนหน้าปัดนาฬิกาได้แบบไม่ขาดตกบกพร่อง 

 

แบรนด์นาฬิกาดำน้ำ ในตลาด

 

แบรนด์นาฬิกาดำน้ำ ในตลาด

ในปัจจุบันนาฬิกาใส่ดำน้ำในท้องตลาดนั้น มีให้เลือกหลายแบรนด์ หลายรุ่นด้วยกัน หลายคนที่สนใจนาฬิกาดำน้ำสักเรือนให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ อาจกำลังลังเลว่าจะเลือกแบรนด์ไหนดี ที่เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด ลองมาดูกันเลย

 

Garmin

Garmin คือแบรนด์ดังระดับโลกจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ก่อตั้งขึ้นในปี 1989 เริ่มต้นจากการทำระบบ GPS สำหรับการบินและมีผลิตภัณฑ์ชื่อดังที่คนทั่วโลกนิยมก็คือนาฬิกาใส่ดำน้ำ ทำให้นาฬิกามีจุดเด่นในเรื่องของระบบนาฬิกาสำหรับกีฬากลางแจ้งและระบบ GPS ที่แม่นยำ ทันสมัย โดยราคานาฬิกาใส่ดำน้ำเริ่มต้นที่ 18,690.- เท่านั้น

แนะนำรุ่นที่น่าสนใจ ของ Garmin

นาฬิกาใส่ดำน้ำพร้อมฟังก์ชันกีฬาและสุขภาพ ราคา 18,690.-

หน้าจอรองรับการชาร์จด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ราคา 21,990. -

นาฬิกาดำน้ำที่มาในสไตล์เรียบหรู เหมาะกับผู้หญิง ราคา 33,990.-

 

Shearwater 

Shearwater เป็นแบรนด์นาฬิกาใส่ดำน้ำโดยเฉพาะ ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2004 สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ประเทศแคนาดา จุดเด่นของ Shearwater คือการคิดค้นพัฒนานาฬิกาดำน้ำโดยทีมวิศวกร นักเทคโนโลยี ทำให้เป็นแบรนด์ที่ผลิต Dive Com สำหรับนักดำน้ำทุกประเภท

แนะนำรุ่นที่น่าสนใจ ของ Shearwater

Dive Com ที่กระแสดีที่สุด ราคา 17,900.- 

นาฬิกาดำน้ำสำหรับนักดำน้ำมืออาชีพ ราคาประมาณ 36,810.-

นาฬิกาดำน้ำขนาดข้อมือมาพร้อมหน้าจอ AMOLED ราคาประมาณ 38,610.-

 

Suunto

Suunto คือแบรนด์สัญชาติฟินแลนด์ ก่อตั้งเมื่อปี 1936 เริ่มต้นสร้างผลิตภัณฑ์เข็มทิศที่มีคอนเซปต์ เน้นการผจญภัยและการสำรวจ จนในปัจจุบันมีนาฬิกาใส่ดำน้ำเป็นที่นิยมในวงการนักกีฬาว่ายน้ำทั่วโลก เป็นผลิตภัณฑ์ที่ Suunto ประสบความสำเร็จมากที่สุด

แนะนำรุ่นที่น่าสนใจ ของ Suunto

นาฬิกาใส่ดำน้ำสำหรับคนรุ่นใหม่ ราคาเริ่มต้น 19,900.-

นาฬิกาใส่ดำน้ำที่เป็นมากกว่า Dive Com ราคาเริ่มต้น 23,620.-

นาฬิกาใส่ดำน้ำที่น้ำหนักเบาและใช้งานง่ายที่สุด ราคาเริ่มต้น 14,520.-

 

AquaLung

AquaLung เดิมชื่อว่า La Spirotechnique เป็นแบรนด์สัญชาติฝรั่งเศส จุดเริ่มต้นของแบรนด์ เริ่มจากการจำหน่ายอุปกรณ์ดำน้ำ อุปกรณ์เครื่องช่วยหายใจ สำหรับผู้ที่หลงใหลในการดำน้ำโดยเฉพาะ ซึ่งหนึ่งใน Product ที่โดดเด่นของ AquaLung ก็คือนาฬิกาใส่ดำน้ำหรือDive Com ด้วย

แนะนำรุ่นที่น่าสนใจ ของ AquaLung

นาฬิกาใส่ดำน้ำขั้นสูงหรือสำหรับนักประดาน้ำมืออาชีพ มาพร้อมกันหน้าจอสว่าง แม้อยู่กลางแสงอาทิตย์ ราคาประมาณ 18,980.-

Dive Com จอกว้างพิเศษ ทำให้มองเห็นข้อมูลได้เยอะและใช้งานง่าย ราคาประมาณ 21,400.-

นาฬิกาใส่ดำน้ำที่เน้นการใช้งานที่ง่าย มาพร้อมระบบการสื่อสารบลูทูธ ราคาประมาณ 24,360.-

 

ข้อควรระวังก่อนใส่นาฬิกาดำน้ำลงดำน้ำ

นาฬิกาใส่ดำน้ำหรือDive Com เป็นนาฬิกาที่ถูกคิดค้นระบบต่างๆ มาไว้เพื่อสำหรับใช้ในการดำน้ำโดยเฉพาะ แต่ก่อนใช้งานควรตรวจสอบนาฬิกาให้ดีทุกครั้ง เพื่อให้ใช้งานได้จริงเมื่ออยู่ใต้น้ำและไม่ให้นาฬิกาเกิดปัญหาน้ำเข้าในภายหลัง เพราะอาจส่งผลให้นาฬิกาพังได้ 

 

สิ่งที่ควรตรวจสอบก่อนลงน้ำ 

 โดยสังเกตที่เข็มวินาที หากเข็มเดินไม่ตรง คือ เดินในระยะเวลา 2 นาทีขึ้นไปหรือเข็มหยุดนิ่ง ให้ชาร์จพลังงานให้นาฬิกาก่อน

ต้องหมุนได้ลื่น ง่าย พอดี ไม่หลวมหรือแน่นเกินไป

เพราะส่วนนี้คือตัวป้องกันน้ำ ความชื้นเข้าสู่ตัวเรือนและระบบภายในของนาฬิกา หากเม็ดมะยมหมุนไม่แน่น จะทำให้น้ำซึมเข้าสู่นาฬิกาได้เมื่อลงน้ำ 

ต้องไม่มีรอยแตก รอยร้าว รวมถึงรอยขีดข่วน

สายต้องกระชับแน่นพอดี ไม่หลวมหรือแน่นเกินไปจนอึดอัด

ข้อควรระวังขณะใช้งาน

ข้อควรระวังหลังใช้งาน

 

สรุป

นาฬิกาใส่ดำน้ำหรือDive Com มีความแตกต่างจากนาฬิกาข้อมือกันน้ำทั่วไป เพราะมีฟังก์ชันการใช้งานพิเศษที่ตอบโจทย์การดำน้ำโดยเฉพาะ สำหรับใครที่กำลังมองหานาฬิกาใส่ดำน้ำสักเรือน ไม่ว่าจะใช้สำหรับดำน้ำตื้น ท่องเที่ยว ว่ายน้ำหรือดำน้ำจริงจังในระดับมืออาชีพ ควรศึกษาข้อมูลของนาฬิกาให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ 

 

โดยเฉพาะในเรื่องของระดับการกันน้ำ ฟังก์ชันเสริมต่าง ๆ ของนาฬิกา ความง่ายในการใช้งาน รวมถึงการใช้งานในชีวิตประจำด้วย และอย่าลืมศึกษาข้อควรระวังก่อนใส่นาฬิกาดำน้ำ เพื่อให้นาฬิกาใส่ดำน้ำใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ ไม่เกิดปัญหาขณะใช้งานและใช้งานได้อย่างคุ้มค่าในระยะยาว

Back